Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì để thai to, mời mẹ hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng khoa học trong suốt quá trình mang thai:
Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là khoảng thời gian rất quan trọng diễn ra sự hình thành và phát triển nhiều bộ phận, cơ quan của thai nhi. Ví dụ như phổi, gan, tim mạch, não bộ, tủy sống… Do vậy, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại chất dinh dưỡng (axit folic, canxi, sắt, omega 3…) để giúp bé yêu phát triển tốt nhất và phòng tránh các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.
Trong giai đoạn này, nếu mẹ bầu thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt chú trọng tới việc bổ sung axit folic, sắt và các chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ cần cố gắng ăn uống khoa học để đạt mức tăng cân trong khoảng 0.5 - 2kg.
Trong giai đoạn này, thai nhi cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn để tăng cường phát triển. Do vậy mà lượng thức ăn mà mẹ bầu cần tiêu thụ cũng nhiều hơn so với ba tháng đầu của thai kỳ, năng lượng cần được bổ sung cũng cần tăng lên khoảng 250kcal/ngày.
Giai đoạn này cũng diễn ra sự phát triển mạnh mẽ về khung xương của thai nhi, nên bà bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi (tôm, các loại cá, cua, sữa…). Lượng canxi mà bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn này khoảng 1.200 mg/ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần uống 2 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cho nhu cầu phát triển của em bé.
Ba tháng cuối của thai kỳ đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ về cân nặng của em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn này mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và sử dụng đa dạng các loại thực phẩm để giúp em bé phát triển tốt nhất.
Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề như sau:
- Mỗi ngày cơ thể người mẹ cần năng lượng khoảng 450kcal/ngày, tức là bằng hai bát cơm cùng với các loại thức ăn khác.
- Không nên kiêng khem quá mức, nếu cân nặng của mẹ bầu tăng cao quá mức thì có thể cắt giảm thực phẩm giàu chất béo và tinh bột. Đồng thời cần tăng cường lượng rau xanh, và rau củ quả để duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý.
Dưới đây là những thực phẩm giúp thai nhi phát triển toàn diện mà không gây ra sự tăng cân quá mức cho bà bầu. Mẹ có thể tham khảo như sau:
Bà bầu nên ăn gì để thai to? Nhất định không được bỏ qua tinh bột. Tinh bột là loại thực phẩm giúp cung cấp nguồn năng lượng chủ yếu của phụ nữ đang mang thai và thai nhi. Tinh bột giúp thai nhi tăng cân nhanh, có thể chất tốt, tăng cường sự phát triển cơ bắp và trí tuệ toàn diện, và hạn chế sự mệt mỏi cho bà bầu. Phụ nữ đang mang thai có thể lựa chọn các thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe như: yến mạch, gạo lứt, bún, phở, gạo, ngô, miến, ngũ cốc nguyên hạt…
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tinh bột thì mẹ bầu có thể tăng cân quá mức, tăng nguy cơ gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Do vậy, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 10 - 40 gam mỗi ngày.
Ăn cá thường xuyên giúp bổ sung canxi, axit béo Omega - 3 giúp hoàn thiện sự phát triển xương, tăng cường phát triển não bộ ở thai nhi. Không chỉ có vậy, Omega - 3 rất cần thiết cho sự phát triển thị lực của thai nhi, đồng thời lại giúp đốt cháy mỡ thừa và giúp mẹ bầu cải thiện trọng lượng hợp lý. Một số loài cá lành tính, tốt cho sức khỏe của bà bầu đó là: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trôi, cá chép, cá ngừ…
Ngoài các loại cá, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm các loại hải sản chứa nhiều canxi và omega 3 như: tôm, ghẹ, cua… Bà bầu có thể ăn cá với lượng vừa phải, khoảng 350gam/tuần.
Thêm một loại thực phẩm mà bà bầu nên ăn để thai to mà không vào mẹ đó là các loại thịt nạc. Thịt nạc giúp bổ sung chất đạm, sắt, đồng, kẽm giúp phòng ngừa thiếu máu ở bà bầu, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp cho em bé trong bụng.
Một số loại thịt nạc mà mẹ bầu có thể đưa vào bữa ăn hàng ngày đó là: thịt heo, thịt gà, thịt bò… Lượng thịt nạc mà các bà bầu có thể ăn được đó là 100 - 150gam/ngày.
Trứng cũng là gợi ý tuyệt vời trong danh sách bà bầu nên ăn gì để thai to. Bởi trứng là “kho báu” chứa nhiều protein, giúp kích thích sự phát triển cơ quan của thai nhi, đồng thời lại giúp mẹ bầu no lâu, hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ ăn và kiểm soát cân nặng cho bà bầu khá tốt.
Bên cạnh đó, trứng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thai nhi và sức khỏe của bà bầu như: vitamin B12, choline, sắt, kẽm, vitamin B2, vitamin D… Phụ nữ đang mang thai có thể tiêu thụ khoảng 3-4 quả trứng/tuần.
Trái cây cũng là loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách bà bầu nên ăn gì để thai to, mà không ảnh hưởng đến cân nặng của bà bầu. Trái cây là nguồn cung cấp dưỡng chất giúp em bé phát triển vượt trội, tăng cường sức đề kháng cho thai nhi. Bên cạnh đó, bổ sung trái cây là cách giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ cho bà bầu.
Nếu mẹ bầu đang bị ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì có thể sử dụng nước ép từ trái cây hoặc sinh tố trái cây để giảm cảm giác nghén, đỡ cảm thấy mệt mỏi hơn. Lượng trái cây mà phụ nữ mang thai nên tiêu thụ mỗi ngày khoảng 300 - 400 gam.
Một loại thực phẩm không thể thiếu trong quá trình mang thai đó là các loại rau củ quả. Bởi chúng chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp em bé trong bụng mẹ có thể phát triển toàn diện, đạt được trọng lượng chuẩn cần thiết.
Các loại rau củ quả tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi đó là: cà rốt, cà chua, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, đậu bắp, ớt chuông, súp lơ xanh…
Bà bầu mỗi ngày nên sử dụng rau củ quả với lượng khoảng 400 - 500 gam. Nếu mắc phải tiểu đường thai kỳ thì lượng rau củ quả cần phải bổ sung có thể tăng hơn lượng này.
Sữa và các chế phẩm từ sữa là loại thực phẩm giúp bổ sung canxi và vitamin D giúp cho xương của thai phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, trong sữa còn chứa thành phần chất béo, chất đạm giúp cho mẹ no lâu, giảm sự tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cho bà bầu. Do vậy, bà bầu nên uống sữa thường xuyên, nhưng nên sử dụng sữa cách bữa ăn khoảng 2 tiếng để tránh hệ tiêu hóa bị quá tải.
Bà bầu không nên uống quá nhiều sữa mà thay vào đó mẹ nên uống lượng sữa vừa phải. Trừ trường hợp thai nhỏ mẹ uống sữa theo khuyến cáo của bác sĩ. Còn bình thường mẹ bầu chỉ nên uống sữa với lượng 300-500ml sữa tươi mỗi ngày là mức hợp lý.
Vậy, với câu hỏi bà bầu ăn gì để thai to, lời khuyên cho mẹ là các thực phẩm như tinh bột, trứng, cá hồi, thịt nạc, rau súp lơ,... Chúng là những thực phẩm không chỉ giúp thai nhi tăng cân nhanh, còn chứa nhiều dinh dưỡng giúp mẹ bầu khoẻ mạnh, con đủ chất trong suốt thai kỳ. Nếu còn thắc mắc gì khác về chế độ dinh dưỡng khi mang thai, mời mẹ tham khảo chuyên mục Dinh dưỡng của Avisure để biết thêm thông tin.