Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Mang thai lần 2 khác lần 1 như thế nào? | Avisure Mama

Mang thai lần 2 mẹ đã rút được kinh nghiệm gì từ lần đầu tiên chưa? Mang thai lần 2 có khác lần 1 nhiều không? Hãy cũng Avisure mama tìm hiểu dưới đây mẹ nhé

Mẹ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn so với lần đầu

Sau khi sinh lần đầu tất cả các mẹ sẽ đều có kinh nghiệm hơn, mẹ sẽ không phải sợ sệt, lo lắng về những điều sẽ xảy ra trong thai kì. Khi này, những khó khăn, vất vả trong suốt cả thai kì từ lúc thụ thai cho đến khi sinh mẹ đã nắm vững trong lòng bàn tay. Mẹ cũng có thể không cần đến sự tư vấn của bác sĩ về những vấn đề mà mình đã trải qua.

Mẹ tăng cân nhanh hơn, biết cách ăn uống hợp lý hơn

Mỗi lần mang thai mẹ sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định được rằng khi mang thai lần 2 mẹ dễ tăng cân hơn lần đầu. Đồng thời khi mang thai lần 2 mẹ đã biết cách ăn uống hợp lý để tốt nhất cho thai nhi. Khi dễ tăng cân hơn khiến cho mẹ khi mang thai lần 2 lấy lại vóc dáng chậm hơn lần đầu.
 
Mang thai lần 2 mẹ biết cách ăn uống hợp lý hơn

Bụng của mẹ to ra sớm và thấp hơn lần đầu

So với lần đầu mang thai, Vòng bụng của mẹ to ra sớm khoảng 1 tháng ở lần thứ 2 mang thai. Điều đó là do sau lần mang thai đầu tiên tử cung không co lại về được như trạng ban đầu nên vòng bụng sẽ lớn ra nhanh hơn.
Bụng bầu thấp hơn lần đầu: Cơ bụng bị giãn nhiều trong lần đầu mang thai khiến cho cơ bụng bị yếu hơn. Khi cơ bụng yếu khả năng nâng đỡ tử cung giảm dẫn đến bụng bầu thấp hơn. Mẹ sẽ dễ thở hơn và ăn uống tốt hơn khi bụng bầu thấp hơn như thế này. Nhưng khi bụng bầu thấp hơn thì sự đi vệ sinh nhiều sẽ sớm xuất hiện và áp lực đè lên khung chậu sẽ tăng lên. 
Để giúp vùng chậu được vững chắc, tử cung ít bị giãn các mẹ có thể tập Kegel, tránh làm công việc nặng nhọc, không ngồi một chỗ lâu, đi lại vận động nhẹ nhàng nhiều hơn,.....

Thai nhi sẽ đạp sớm hơn

Trong lần đầu tiên mang thai, mẹ cảm nhận được thai nhi cử động vào khoảng tuần thứ 19 hay 20 của thai kì. Còn khi mang thai lần 2 con sẽ đạp sớm hơn, rơi vào khoảng tuần tứ 16 hoặc 17.
 
Thai nhi sẽ đạp sớm hơn vào lần mang thai thứ 2

Mẹ ít biết cách mua sắm đồ cho mẹ và bé

Với lần thứ 2 mang thai mẹ không còn sốt sắng lo lắng mua đồ cho con và mình nữa. Bởi lẽ, khi này mẹ đã biết những đồ dùng, quần áo nào là cần thiết, không quá phung phí để mua sắm, tránh lãng phí tiền bạc cho những món không cần thiết. Mẹ biết cách chuẩn bị chu đáo cho con của mình.

Mẹ quan tâm đến giới tính của bé nhiều hơn

Đây là một tâm lý mà tất cả ông bố bà mẹ nào cũng sẽ gặp phải. Nếu lần đầu sinh là bé trai họ sẽ mong lần sau là bé gái. Hay lần đầu là bé gái họ sẽ mong lần 2 là bé trai. Dù con nào cũng quý, cũng là lộc trời ban nhưng ai cũng muốn gia đình có cả nếp cả tẻ mới vui.

Mẹ chuyển dạ dễ hơn và nhanh hơn

Việc chuyển dạ nhanh là dễ dàng hơn là một điều thuận lời của những lần sinh sau. Thời gian chuyển dạ lần 2 thường rút ngắn một nửa so với lần đầu. Lý do là sau lần sinh đầu tiên cổ tử cung của mẹ dễ mở hơn và mẹ đã biết cách rặn tốt hơn.
Còn đối với sinh mổ, thì khi này mẹ đã biết cách và chủ động để mổ, tâm lý không còn sợ mổ như lần đầu. Đồng thời mổ lần 2 sức khỏe của mẹ cũng dễ dàng phục hồi hơn.
 
Mẹ sẽ chuyển dạ nhanh và dễ đẻ hơn

Mẹ có kinh nghiệm cho con bú

Sau khi vượt cạn, thể trạng của mẹ ổn định, mẹ đã biết phải cho con bú sớm, cung cấp sớm cho bé sữa non đáng quý cho con của mình. Mẹ đã biết lựa để bé bú dễ dàng hơn. Ngoài ra, sau một lần sinh rồi, mẹ có thừa kinh nghiệm để nhanh chóng làm sạch sản dịch bằng cách vận động hoặc các vị thuốc dân gian.

Mang thai lần 2 có dấu hiệu gì khác so với lần 1

Ở lần thứ 2 mang thai, dấu hiệu mang thai sẽ khác so với lần đầu
  • Không còn nhiều cơn ốm nghén nữa hoặc là các cơn ốm nghén sẽ rầm rộ hơn.
  • Làn da, sau khi sinh lần đầu làn da sẽ thật đẹp, tuy nhiên với lần 2 có thể sẽ ngược lại.
  • Xuất hiện nhiều cơn co thắt ở vùng chậu: Nguyên nhân là do sự thay đổi về nội tiết, cơ đã không còn đàn hồi được như ban đầu. Việc này dẫn đến tăng áp lực vùng chậu và xuất hiện nhiều sự co thắt hơn. Do đó mẹ sẽ đi WC nhiều hơn.
  • Đau lưng, chuột rút: Sức nặng của tử cung đè nén tạo áp lực mạnh lên chi dưới và lưng. Để hạn chế đau lưng, chuột rút, các mẹ có thể massage cho vùng chi dưới và lưng. Đồng thời bổ sung cho cơ thể đầy đủ canxi qua thực phẩm hoặc qua thuốc 
 
Mang thai lần 2 có điều gì khác so với lần 1

Mang thai lần 2 tiêm phòng khi nào?

Việc tiêm phòng lần 2 phụ thuộc vào số lượng và hiệu lực các mũi tiêm lần 1 của mẹ. Một số mũi tiêm có hiệu lực kéo dài như thủy đậu, sởi-quai bị-rubella mẹ không cần phải tiềm phòn lại.
Một số mũi tiêm mẹ cần thực hiện trong lần mang thai thứ 2:
  • Mẹ cần tiêm thêm một mũi Uốn ván vào 3 tháng giữa thai kỳ nếu trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc lại.
  • Nên tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 thai kỳ nếu mẹ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi những vaccin này từ nhỏ
  • Nếu mẹ đã được tiêm 3-4 mũi uốn vãn, lần cuối trên 1 năm thì hãy tiêm thêm 1 mũi
  • Nếu mẹ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì lần mang thai thứ 2 không cần tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi
 
Một số mũi tiêm phải thực hiện nhắc lại để đảm báo hiệu quả tốt nhất
Một số mũi tiêm phải thực hiện nhắc lại để đảm báo hiệu quả tốt nhất
 
Trên đây là một vài những điều khác biệt giữa mang thai lần 2 và mang thai lần đầu. Nhiều mẹ có thể nhận ra những điều này nhưng có những mẹ không để ý sẽ không phát hiện ra. Qua đây tôi hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mẹ và bé. Chúc các mẹ sẽ sớm có một thai kì hoàn hảo, một thiên thần đáng yêu !
 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan