Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Nên uống sắt hay vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Sắt rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên nên uống sắt hay vitamin tổng hợp cho bà bầu? Đây là câu hỏi chung của các mẹ mà chưa có lời giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ về sắt và vitamin tổng hợp để các mẹ có câu trả lời chính xác nhất. Mời các mẹ cùng tìm hiểu!

Tác dụng của sắt cho phụ nữ mang thai

Với các sản phẩm sắt đơn thuần dành cho bà bầu thường có thành phần là sắt dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Ngoài ra còn có thêm acid folic, một số sản phẩm còn có cả vitamin C và vitamin B12. 

Từ những thành phần đó, các sản phẩm sắt đơn thuần có công dụng như sau:

+ Hỗ trợ quá trình tạo tế bào máu mới. Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

+ Sắt vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Vì thế, sắt không thể thiếu cho mẹ bầu và thai nhi.

Uống sắt cho bà bầu phòng ngừa thiếu máu
Uống sắt cho bà bầu phòng ngừa thiếu máu

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch.

+ Phòng ngừa tiền sản giật.

+ Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.

Hàm lượng sắt cho bà bầu theo khuyến cáo là 60mg sắt/ngày. Thông thường ở các sản phẩm sắt đơn thuần, hàm lượng sắt trong đó dao động từ 50- 60 mg đủ để đáp ứng nhu cầu bà bầu. Với dạng sắt vô cơ, mẹ hấp thu kém, nhiều tác dụng phụ. Do vậy các mẹ nên chọn sản phẩm sắt hữu cơ để hạn chế các tác dụng không mong muốn, vừa giúp mẹ hấp thụ tốt hơn. 

Lợi ích của vitamin tổng hợp cho bà bầu

Các loại sản phẩm này thường có thành phần gồm vitamin và khoáng chất thiết yếu cho mẹ bầu, điển hình là một số thành phần sau:

+ Các loại vitamin A, C, E, D, nhóm B…

+ Các vi chất như sắt, magie, canxi, kẽm…

+ Các dưỡng chất quan trọng như Acid folic, DHA.

Uống vitamin tổng hợp cho bà bầu
Uống vitamin tổng hợp cho bà bầu cung cấp đủ dưỡng chất

Từ đó, vitamin tổng hợp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, bao gồm cả sắt. Công dụng của chúng là:

+ Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho mẹ và thai nhi

+ Hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện
+ Ngăn ngừa các nguy cơ do thiếu dinh dưỡng gây ra như sảy thai, sinh non, tiền sản giật...

Tùy mỗi loại sản phẩm mà thành phần cũng như hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất sẽ khác nhau. Hầu hết hàm lượng của mỗi loại đều đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Ví dụ như hàm lượng sắt trong avisure mama là 150mg dạng muối sắt ( tương đương khoảng 55- 60 mg sắt nguyên tố), trong Elevit sắt có 60mg...

=>>Xem thêm: Sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt?

Nên uống sắt hay vitamin tổng hợp khi mang thai?

Với mẹ bầu sức khỏe bình thường, không mắc bệnh gì khi mang thai thì mẹ nên bổ sung dưỡng chất bằng các sản phẩm vitamin tổng hợp. Bởi các lý do sau đây:

+ Hàm lượng các dưỡng chất trong mỗi sản phẩm vitamin tổng hợp đều tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, do vậy hạn chế được tình trạng quá liều xảy ra.

+ Vitamin tổng hợp hay sắt tổng hợp không chỉ cung cấp đủ nhu cầu sắt cho các mẹ mà còn cung cấp thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, rất tiện lợi cho các mẹ chỉ cần bổ sung 1 lần trong ngày.

+ Các sản phẩm này thường có dạng bào chế viên nang mềm, ngăn được mùi vị khó chịu của một số dưỡng chất, rất phù hợp cho mẹ bầu.

Nên uống sắt hay vitamin tổng hợp cho bà bầu
Nên uống sắt hay vitamin tổng hợp cho bà bầu

+ Vitamin tổng hợp thường không có hoặc có ít tác dụng phụ có hại cho sức khỏe mẹ bầu.

Trường hợp mẹ nào thiếu máu do thiếu sắt, được bác sĩ chỉ định dùng viên sắt riêng thì mới bổ sung bằng sản phẩm sắt đơn thuần, tránh quá liều sắt và thiếu các dưỡng chất khác nhé.

Trên đây là thông tin phân tích về sắt và vitamin tổng hợp dành cho mẹ bầu, qua bài trên hy vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên uống sắt hay vitamin tổng hợp.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA