Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt? | Avisure Mama

Sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt khi mà trên thị trường có quá nhiều loại sắt cho mẹ lựa chọn? Để trả lời câu hỏi này mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải lựa chọn sắt tổng hợp cho bà bầu?

Nguồn sắt tốt nhất và dễ hấp thụ nhất là sắt heme, loại có trong thịt đỏ, cá và gia cầm. Hàu và nhiều loại động vật có vỏ khác là nguồn sắt heme tốt. 
 
Nonheme sắt, loại ít hấp thu dễ dàng, được tìm thấy trong đậu, các loại đậu và rau. Đây là dạng sắt được thêm vào thực phẩm giàu chất sắt và tăng cường chất sắt. Kết hợp cả hai loại sắt trong một bữa ăn (ví dụ, ăn ớt có chứa cả thịt xay và đậu) là cách tốt nhất để cơ thể bạn hấp thụ phần trăm chất sắt có sẵn cao nhất.
 
Tuy nhiên, khi mang thai nhu cầu sắt của bà bầu tăng lên đến 30mg/ngày. Việc bổ sung sắt thông qua các loại thực phẩm giàu sắt chỉ đảm bảo cung cấp được từ 15-20% nhu cầu đó. Vì vậy, nếu chỉ thông qua thức ăn, mẹ bầu sẽ không đảm bảo được lượng sắt khuyến cáo. Vậy nên, bổ sung thông qua các sản phẩm sắt tổng hợp cho bà bầu giúp cung cấp đều đặn hàng ngày là điều cần thiết cho mẹ bầu.
 
Lựa chọn sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt

Những vấn đề mà bà bầu đau đầu khi lựa chọn sản phẩm viên sắt tổng hợp

Hấp thu kém

Để phát huy tác dụng tốt thì việc hấp thu tốt ở niêm mạc đường tiêu hóa là rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sắt tổng hợp ghi trên bao bì là sắt heme. Đúng là sắt heme là nguồn sắt tốt và dễ hấp thu nhất tuy nhiên chúng chỉ có ở trong thực phẩm. Còn ở các sản phẩm sắt tổng hợp cho bà bầu thì sắt tồn tại chủ yếu dưới 2 dạng là sắt vô cơ và sắt hữu cơ:

+ Sắt vô cơ: muối sắt (II) sulfate
+ Sắt hữu cơ: Muối sắt frutamate, sắt gluconate,... Trong 2 dạng trên thì sắt ở dạng muối hữu cơ có khả năng hấp thu cao hơn ở dạng muối vô cơ.
 
Có nhiều dạng thuốc sắt trên thị trường

Mùi tanh khó chịu dễ gây buồn nôn

Vì sắt là một nguyên tố khoáng thuộc kim loại nên nó thường có mùi tanh dễ gây buồn nôn, khó chịu. Nhiều mẹ bầu vì điều này mà không thể uống được sắt. Sắt ở dạng muối vô cơ thì thường tanh hơn các loại muối sắt hữu cơ.
Để hạn chế mùi tanh này, hàng loạt các dạng bào chế cho viên sắt tổng hợp ra đời để các mẹ bầu có thể an tâm khi lựa chọn và sử dụng.
Các dạng bào chế hiện có trên thị trường hiện nay:
- Viên nén, viên nhai
- Viên nang cứng, nang mềm
- Dung dịch, hỗn dịch uống
- Si-rô, Elixir,...
 
Sử dụng sắt có thể gây khó chịu buồn nôn

Gây tác dụng không mong muốn là rối loạn tiêu hóa và táo bón

Vì bản chất sắt là một chất khó hấp thu, nên lượng sắt không được hấp thu ở ruột dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này, các dạng thuốc ở dạng sắt hữu cơ thì dễ hấp thu hơn và ít gây rối loạn tiêu hóa và táo bón hơn. Đồng thời, các dạng bào chế cũng góp phần vào để hạn chế tình trạng này. Các loại sắt tổng hợp cho bà bầu ở dạng viên nang mềm hoặc các dung dịch - hỗn dịch uống thì ít gây tình trạng này hơn.

Ngoài việc lựa chọn các loại sản phẩm thì bạn cũng nên uống các loại thuốc này đúng cách như:
- Uống vào lúc đói: trước bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ
- Uống cùng với một cốc nước cam hoặc chanh
- Tránh uống cùng thuốc canxi hoặc sữa.
 
Uống sắt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác
Uống sắt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác

Nên chọn sản phẩm dạng đơn hay dạng phối hợp?

Các loại sắt tổng hợp cho bà bầu không chỉ có ở dạng chế phẩm đơn(chỉ chứa sắt) mà còn ở các dạng phối hợp với các vitamin và khoáng chất khác như acid folic, vitamin A,C,D, DHA,Kẽm,...
Dù là dạng đơn hay dạng phối hợp thì khi lựa chọn nên phụ thuộc vào nhu cầu và giai đoạn mang thai. Nếu bạn chỉ muốn bổ sung sắt thì bạn có thể lựa chọn chế phẩm đơn.
Các chế phẩm dạng phối hợp thì giúp cung cấp đầy đủ không chỉ sắt mà còn có các vitamin và khoáng chất khác cho mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Vậy làm sao để biết sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt?

Để lựa chọn được loại thuốc sắt phù hợp, các mẹ bầu nên:
- Tham khảo sự tư vấn của người có chuyên môn.
- Lựa chọn chế phẩm bổ sung đủ 30-60 mg sắt mỗi ngày.
- Chọn dạng bào chế phù hợp với thể trạng và giai đoạn khi mang thai.
- Chọn các chế phẩm phối hợp để cung cấp đầy đủ cả các vitamin và khoáng chất khác.
- Chọn sản phẩm phù hợp với mình để tránh gây các tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, buồn nôn,…
- Có thể chọn chế phẩm sắt kết hợp với các loại dưỡng chất khác như acid folic, vitamin C, vitamin B12 và các loại vitamin khoáng chất khác để tăng khả năng hấp thu sắt và bổ sung đầy đủ vi chất cho con.

=>>Xem thêm: Nên uống sắt hay vitamin tổng hợp
 
Làm sao để biết sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt?
Làm sao để biết sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt?

Trên đây là cách lựa chọn sắt tổng hợp cho bà bầu loại nào tốt. Mẹ hãy tham khảo và chọn cho mình loại sắt phù hợp nhất mẹ nhé.  

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA