Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Phương pháp nuôi dạy nào giúp con thông minh?

Con thông minh là điều mong mỏi của tất cả các các bậc làm cha làm mẹ.Phương pháp dạy con là một trong những yếu tố quyết định đến chỉ số IQ của trẻ. Vậy đó là những phương pháp nào? Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này, mời bạn cùng theo dõi:

Chỉ số thông minh của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Muốn dạy con thông minh cha mẹ cần nắm được những yếu tố tác động đến trí não và tư duy của trẻ sau đây:

Gen quyết định đến 50% trí thông minh của trẻ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ số thông minh của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu cha mẹ có IQ cao thường sinh ra những đứa  con thông minh. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những bậc cha mẹ có chỉ số IQ trung bình lại sinh ra những trẻ kém thông minh. Ngoài yếu tố gen, còn rất nhiều yếu tố giúp tác động đến sự thông minh của trẻ.

Con thông minh nhờ gen của cả bố và mẹ
Con thông minh nhờ gen của cả bố và mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm nhất. Tổ chức thế giới luôn khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ vì những lợi ích của sữa mẹ mang lại cho cơ thể trẻ,  mà bên cạnh đó, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng cường trí thông minh do thành phần taurine trong sữa.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng hình thành trí não trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Một đứa trẻ không thể thông minh nếu liên tục bị suy dinh dưỡng hay có một chế độ dinh dưỡng kém. 

Dinh dưỡng ở đây k phải nói riêng về nguồn đạm như thịt, cá, trứng, sữa mà còn cần phải đảm bảo sự cân bằng giữa các nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Bổ sung DHA cho trẻ thông minh
Bổ sung DHA cho trẻ thông minh

=>>Xem thêm: Ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Thể trạng

Thể trạng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ bị thừa cân béo phì thường có thị giác, thính giác cũng như khả năng tiếp thu thấp hơn những trẻ có cân nặng trong giới hạn bình thường. Nguyên nhân là do các sợi thần kinh bị giới hạn phát triển do sự xâm nhập quá nhiều chất béo vào trong não.

Duy trì cân nặng chuẩn cho trẻ là điều cần thiết nếu muốn trẻ thông minh.

Môi trường sống

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em sống trong những vùng có điều kiện kinh tế cao thường có chỉ số IQ cao hơn những trẻ ở những vùng có điều kiện khó khăn. Điều đó chứng tỏ rằng, điều kiện môi trường có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí thông minh cho trẻ. 

Phương pháp nuôi dạy

Ngoài các yếu tố trên thì phương pháp nuôi dạy cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cho trẻ. Một đứa trẻ thông minh thường có một phương pháp nuôi dạy khoa học, rèn luyện tính tự giác, kỷ luật và khả năng tư duy.

Phương pháp nuôi dạy nào giúp trẻ thông minh?

Có những biện pháp nuôi dạy con như thế nào giúp con phát huy được trí tuệ

Dành thời gian cho trẻ

Cuộc sống bận rộn làm cho các bậc cha mẹ có ít thời gian bên con cái, tuy nhiên, hãy dành tối đa thời gian có thể cho các bé yêu của mình. Hãy để cho các bé thấy, bạn yêu và quan tâm đến các bé như thế nào. 
Bố mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc con cái
Bố mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc con cái

Dành thời gian để nói chuyện với các bé, hỏi han về những chuyện xảy ra hàng ngày, những chuyện về trường lớp, bạn bè,… sẽ giúp tăng thêm tình cảm gia đình, tạo cho bé thói quen chia sẻ. 

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn bám sát quá trình phát triển của trẻ, kịp thời phát hiện ra những điều không phù hợp trong suy nghĩ, ứng xử, phát ngôn của trẻ để kịp thời chấn chỉnh.

Để trẻ tự lập

Các bậc phụ huynh cần rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy để trẻ tự giải quyết các vấn đề của bản thân nếu trẻ có đủ khả năng. Điều này sẽ góp phần tích cực trong việc phát triển trí thông minh cũng như hình thành nhân cách cho trẻ.

Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Tính kỉ luật là yếu tố góp phần thúc đẩy và rèn luyện trí thông minh cho trẻ. Để rèn luyện tính kỷ luật được hiệu quả, chính các bậc cha mẹ cần làm gương để cho trẻ noi theo. 

Tính kỷ luật ở đây có thể thể hiện ở những điều hết sức đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không để đồ bừa bãi hay không vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông.

Không mắng mỏ

Có một thực tế rằng, trẻ nhỏ luôn hiếu động và rất ít khi nghe lời bố mẹ ngay từ lần đầu. Một số phụ huynh chọn dạy con bằng cách mắng mỏ hay sử dụng những biện pháp mạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên.

Khuyến khích trẻ khám phá môi trường xung quanh là điều cần thiết. Nếu trẻ có những hành động sai, bạn nên nhẹ nhàng khuyên răn, chỉ ra những điều không nên để trẻ tự nhận ra những việc làm của mình để sửa đổi. 

Cân bằng giữa cá nhân và xã hội

Bố mẹ nên dạy cho trẻ sớm về việc cân bằng giữa yếu tố cá nhân và tập thể, cộng đồng. Khuyến khích trẻ hòa nhập với cộng đồng và việc cực kì cần thiết ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Dạy cho trẻ biết tôn trọng bản thân, tôn trọng bạn bè, nỗ lực và cạnh tranh lành mạnh để đạt được điều mình muốn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hướng cho các bé cách giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, ôn hòa, tránh mâu thuẫn, xung đột.

Khen ngợi trẻ

Khen ngợi trẻ luôn luôn là điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Tuy nhiên, không nên khen bất kì việc gì mà trẻ làm, chỉ nên khen đối với những hành động đúng, có ích của trẻ. 

Điều này sẽ giúp trẻ không tự phụ và tiếp tục phát huy những hành động mà được bố mẹ khuyến khích, khen ngợi.

Không khoe khoang hay so bì

Tâm lý thích chia sẻ những quá trình phát triển của trẻ là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên điều này lại không thực sự cần thiết trong việc phát triển trí thông minh cho trẻ mà đôi khi, điều này còn mang lại những ảnh hưởng tiêu cực. Một đứa trẻ thường xuyên được khoe khoang thường xây dựng cho mình tính cách tự phụ và cố chấp, ít nhận ra các hành động sai.

Bên cạnh khoe khoang thì việc so bì giữa các trẻ là điều thực sự không nên. Quá trình phát triển của trẻ là khác nhau, mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu riêng. Không nên so sánh trẻ với các trẻ khác nếu thấy con mình làm một việc gì chưa thực sự tốt, càng không nên tỏ thái độ không hài lòng đối với trẻ khi trẻ chưa bằng bạn bằng bè. Điều này chỉ làm cho trẻ tăng thêm tự ti, ngại chia sẻ với bố mẹ, và kém tự tin trong các mối quan hệ cộng đồng.

Khuyến khích trẻ vận động

Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên là việc mà các bậc cha mẹ nên làm. Thay vì đưa cho con một cái điện thoại hay ipad thì hãy dành thời gian đưa trẻ ra ngoài, đi dạo, đi tập thể dục cùng bố mẹ. Điều này, vừa giúp tăng thêm tình cảm thân thiết giữa cha mẹ và con cái, vừa giúp rèn luyện thể chất cho trẻ, giúp trẻ hòa nhập cộng đồng và tăng cường trí thông minh.

Khuyến khích trẻ vận động tăng hoạt động của trí não
Khuyến khích trẻ vận động tăng hoạt động của trí não

Cho trẻ tự do sáng tạo

Một đứa trẻ sáng tạo là một đứa trẻ thông minh. Các bậc cha mẹ nên để trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh cũng như thỏa sức sáng tạo, mặc đôi khi điều đó sẽ làm bạn “ hơi phiền”. Hãy khuyến khích trẻ sáng tạo, khen ngợi trẻ nếu trẻ làm đúng, và nhẹ nhàng khuyên răn nếu việc làm của trẻ chưa thực sự phù hợp.

Có rất nhiều phương pháp giúp dạy con thông minh mà chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống gia đình hiện tại. Tuy nhiên, quá trình này thường không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều thời gian, kiên trì và nhẫn nại. Với các kiến thức trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn sớm tìm ra được phương pháp hiệu quả, phù hợp trong việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ . Chúc các bạn thành công!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA