Axit docosahexaenoic, hoặc DHA, là một axit béo omega-3 không bão hòa chuỗi dài (PUFA) được tìm thấy trên khắp cơ thể. Nó là một chất béo cấu trúc chính được tìm thấy trong não và mắt chiếm tới 97% tổng lượng chất béo omega-3 trong não và tới 93% chất béo omega-3 trong một phần cụ thể của mắt, được gọi là võng mạc . Nó cũng là một thành phần chính của trái tim.
Chính vì vậy, bổ sung DHA không chỉ tốt cho sức khỏe thai phụ, tránh các bệnh liên quan đến thai sản mà còn hỗ trợ sự phát triển của bé yêu.
DHA có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ
Phát triển trí não, mắt và sức khỏe thai nhi khi hình thành và sau khi sinh ra đời
Tránh nguy cơ béo phì: DHA trong khi mang thai ảnh hưởng đến thành phần cơ thể của những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ có nguy cơ cao bị béo phì, do béo phì hoặc mất cân bằng lượng đường trong máu liên quan đến thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy vào thời điểm trẻ em 4 tuổi, 40% bị béo phì. Tuy nhiên, những phụ nữ dùng 800 mg DHA mỗi ngày trong khi mang thai và cho con bú, đứa trẻ sẽ có lượng mỡ ít hơn đáng kể so với những phụ nữ không cho con bú hoặc uống DHA.
Một người mẹ đủ DHA sẽ cho chất lượng sữa tốt hơn, trẻ sơ sinh bổ sung DHA từ sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển trí não, thị lực, hệ miễn dịch và nhiều hành vi phản xạ sớm.
Bảo vệ sức khỏe của mẹ trước và sau sinh:
Một em bé đang phát triển tích lũy DHA trong suốt thai kỳ, nhưng đặc biệt là trong ba tháng cuối. Từ tuần 35 đến tuần 40, trung bình, thai nhi tăng thêm 45% cân nặng.
Trong cùng thời gian, DHA tích lũy tới 84%. Từ tuần 35 đến tuần 40, DHA được ước tính tích lũy: 45% ở cơ xương, 57% ở não, 68% ở gan, 84% ở mô mỡ. Khi thai nhi tăng cường hấp thụ DHA, cùng loại DHA đó sẽ bị mất khỏi người mẹ.
Nếu người mẹ đã có tình trạng DHA thấp, thì nhu cầu vào phút cuối này khiến bé có nguy cơ bị thiếu hụt DHA, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. DHA của mẹ thấp khi sinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn tâm trạng sau sinh: trầm cảm, tiền sản giật,….
Bổ sung viên uống DHA cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết. Mẹ nên chú ý nhé!
Mặc dù DHA là một thuốc bổ khá an toàn nhưng vẫn không thể tránh được một số tác dụng phụ: hôi miệng, ợ nóng, buồn nôn, mất ngủ, tiêu chảy,…
Một số dầu cá chưa được tinh chế hoàn toàn chứa tỷ lệ kim loại nặng cao sẽ tích lũy dần trong cơ thể mẹ và thai nhi gây ngộ độc.
Nếu các mẹ trong thời gian mang thai có uống một số thuốc về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… thì không nên bổ sung DHA hoặc ngưng dùng các thuốc trên mới được bổ sung DHA vì những chất này ức chế lẫn nhau, chỉ làm cho thai phụ mệt mỏi hơn mà thôi.
DHA được làm từ cá vì thế có thể nhiễm kim loại nặng
Uống DHA khi mang thai cần đủ về hàm lượng theo nhu cầu, sự phát triển của thai kì cũng như chất lượng.
Theo hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ và học viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên được cung cấp 200mg DHA/ ngày trong thời kỳ mang thai và 300mg/ ngày trong thời gian cho con bú
Mẹ bầu có thể bổ sung DHA từ thực phẩm, đây cũng phương pháp rất tốt, tuy nhiên hiệu quả không cao vì lượng DHA ít, bị mất trong quá trình chế biến và khả năng hấp thu của mỗi người khác nhau.
Hơn nữa, không phải ai cũng ăn được cá và những loại cá giàu DHA như cá hồi, cá trích, cá thu, cá bơn,... có khả năng bị nhiễm thủy ngân cao, nếu ăn nhiều sẽ gây độc. Vậy nên, có thể bổ sung DHA từ sữa hoặc thực phẩm chức năng.
Cuộc sống con người ngày càng phát triển, đa dạng. Trên thị trường không hiếm những loại sữa tốt giàu DHA cho mẹ bầu như sữa Efamma của Hoa Kỳ, Friso Gold, Anmum Materna, Morinaga, Nuti IQ Gold Mum, Dielac Mama,.....
Khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA mẹ cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng về hàm lượng DHA, kĩ thuật tinh chế DHA từ dầu cả để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng lâu dài.
=>>Xem thêm: DHA cho bà bầu loại nào tốt
Sau bữa ăn, khi bụng đang còn no, (thường uống vào buổi tối) đó là thời điểm tốt nhất để uống DHA bởi vì kết hợp cùng thực phẩm sẽ giúp DHA dễ dàng hấp thu hơn, chất béo kích thích enzym lipase hoạt động để phân hủy omega-3 dẫn tới DHA dễ được hấp thụ vào trong ruột non.
Uống DHA vào buổi tối sau bữa ăn sẽ dễ hấp thu hơn
Lượng DHA tích lũy trong mỗi cơ thể khác nhau là khác nhau, chính vì vậy, mỗi người cần bổ sung một lượng DHA là không giống nhau. Nếu thừa DHA sẽ gây ngộ độc và có rất nhiều tác hại, thiếu cũng không tốt cho thai nhi. Vậy nên, khi bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai bằng thực phẩm chức năng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, tuân thủ theo đúng liều lượng và hướng dẫn được kê trong đơn.
Những dưỡng chất bổ sung cho mẹ và bé trong suốt thai kì sẽ giúp thai nhi và mẹ luôn khỏe mạnh. Uống DHA khi mang thai là điều cần thiết đối với tất cả mẹ bầu. Mẹ hãy chú ý để bổ sung kịp thời nhé!