Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Các loại vitamin cho bà bầu nhất định phải biết | Avisure Mama

Các loại vitamin cho bà bầu nào mẹ cần bổ sung cho thai kỳ? Vai trò của chúng cho bé con quan trọng như thế nào liệu mẹ đã biết chưa?
 

Tầm quan trọng của các loại vitamin cho bà bầu

Có rất nhiều loại vitamin và mỗi loại có vai trò khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, tất cả chúng đều vô cùng quan trọng cho các hoạt động sống của con người. Chúng tham gia vào quá trình tổng hợp, sử dụng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, quá trình chuyển hóa năng lượng,… Thế nhưng, cơ thể lại không tự mình tổng hợp được các loại vitamin thiết yếu này mà cần bổ sung từ bên ngoài từ chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là với bà bầu, nhu cầu các loại vitamin tăng lên không chỉ để đáp ứng cho cơ thể mà còn để hoàn thiện các chức năng của thai nhi.
 
Vai trò quan trọng của các loại vitamin cho bà bầu

Các loại vitamin cho bà bầu cần được cung cấp hằng ngày

Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển thị lực của trẻ nhỏ. Vitamin A giúp sáng mắt, bảo vệ hệ hô hấp và đường tiết niệu cho bé. 
Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin A dẫn đến dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Vitamin B 

Nhóm vitamin B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, Niacin, pyridoxine, Biotin và vitamin B12. 
Nhóm vitamin này giúp tạo ra các enzym nhằm tăng khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin nhóm B còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ và thai nhi.

Vitamin B9 (Axit folic)

Acid folic cần thiết cho sự phân chia tế bào, chuyển đổi amino acid và tổng hợp purin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. 
Thiếu acid folic, phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu. Nghiêm trọng hơn có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang trong quá trình hình thành. Điều này giúp ngăn ngừa dị tật nứt ống thần kinh. 
Vitamin B9 trong tự nhiên rất khó hấp thu nên hiệu quả nhất là bổ sung bằng viên uống hằng ngày.
 
Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Vitamin B6 (Pyridoxin)

Vitamin B6 có trong các loại thực phẩm như: chuối, dưa hấu, đậu xanh và thịt ức gà. B6 giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển tốt hơn. 
Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp giảm cảm giác ốm nghén vào buổi sáng ở phụ nữ mang thai.

Vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung tâm của thai nhi. Hội chứng tê phù, tim và phổi của bé thường là do thiếu hụt hàm lượng vitamin này. 
Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thông qua các thực phẩm có chứa Thiamin như: ngũ cốc, mầm lúa mì và trứng kết hợp viên uống bổ sung.

Vitamin B2 (Riboflavin)

Vitamin B2 cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày. B2 tham gia hình thành cấu trúc coenzyme thiết yếu của cơ thể. Cấu trúc này giúp thực hiện chức năng hô hấp tế bào, phân giải các loại lipid, protid và carbohydrate. 
Hiện tượng ốm nghén có liên quan tới tình trạng thiếu Vitamin B2. Vì vậy, mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 1,4mg Vitamin B2 cho cơ thể. 
Những thực phẩm giàu Vitamin B2: phủ tạng, sữa, rau xanh và pho mát.
 
Vitamin B2 chứa nhiều trong phụ tạng, rau xanh, phomat

Vitamin B12

Ngài sắt và Acid Folic, Vitamin B12 cũng đóng góp không nhỏ cho quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 mẹ bầu cần hàng ngày chỉ khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có trong thức ăn làm từ động vật.

Vitamin C 

Vitamin C tham gia nhiều hoạt động của cơ thể, giúp phát triển hệ răng, xương và bảo vệ thành mạch. 
Vitamin C giúp tăng quá trình thải độc của cơ thể. Đây là một trong các loại vitamin cho bà bầu khá quan trọng không nên bỏ qua.

Vitimin D 

Vitamin D giúp điều hòa và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin D giúp củng cố và phát triển hệ xương- răng khỏe mạnh. 
Bổ sung đầy đủ vitamin D cho bà bầu làm giảm nguy cơ sinh non, thiếu tháng và tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ nhỏ.
 
Vitamin D- Một trong các loại vitamin cần thiết cho bà bầu
Vitamin D- Một trong các loại vitamin cần thiết cho bà bầu

Vitamin E 

Là chất chống oxy hóa rất mạnh, ngăn chặn tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể. Mẹ bầu được bổ sung đủ vitamin E giúp bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng. 
Bổ sung đầy đủ vitamin E là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vitamin K

Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu. Ngoài ra, vitamin K cùng canxi giúp duy trì hệ thống xương chắc khỏe. Bổ sung đầy đủ vitamin k giúp thai nhi phát triển xương và răng tốt hơn.
Bổ sung canxi cùng vitamin K giúp giảm thiểu lắng đọng canxi tại thận cho mẹ bầu.
 
Trên đây là các loại vitamin cho bà bầu luôn cần được cung cấp đầy đủ hằng ngày. Bổ sung liều lượng hợp lý kết hợp bữa ăn cân bằng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ bầu cũng như thai nhi phát triển khỏe mạnh
 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan