Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Con thông minh nhờ gen mẹ có đúng không?

Nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc rằng liệu trí tuệ của con mình sẽ được thừa hưởng từ ai, liệu có phải con thông minh nhờ gen mẹ? Nếu đang băn khoăn cau hỏi ngày, bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Con thông minh nhờ gen mẹ có đúng không?

Yếu tố di truyền quyết định tới 40%- 60% khả năng trí tuệ của trẻ. Việc nhận định con thông minh do mẹ mặc dù nghe hơi vô lí nhưng đó lại hoàn toàn là sự thật. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gen quyết định sự thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X, mà mẹ lại có tới 2 nhiễm sắc thể X trong khi bố chỉ có 1 ( XY), do đó, IQ của trẻ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng tư duy của người mẹ. 

Con thông minh nhờ gen của mẹ có đúng khoa học?
Con thông minh nhờ gen của mẹ có đúng khoa học?

Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một số gen chỉ hoạt động nếu được di truyền từ mẹ, và gen quyết định sự thông minh của trẻ lại là một trong số đó. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng gen của bố không có bất kì tác động nào đến trí thông minh của trẻ. Khoa học đã chứng minh rằng, trong khi gen của người mẹ ảnh hưởng nhiều đến nhận thức, tư duy, trí tuệ của trẻ thì gen người bố lại ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng và bản năng của trẻ ví dụ như cách xử lí thức ăn, khả năng tình dục hay điều khiển sự tức giận.

Điều đó có nghĩa là, để giúp con thông minh và có nhân cách tốt, điều đó phụ thuộc vào cả cha và mẹ. Thay vì luôn băn khoăn rằng trí thông minh di truyền từ ai, các bậc cha mẹ hãy là một tấm gương tốt để cho con noi theo học hỏi.

=>>Xem thêm: Mẹ nghén con thông minh có đúng không?

Các yếu tố giúp con thông minh ngoài gen

Như đã trình bày ở trên, yếu tố gen chỉ đóng góp gần 50% đối với sự thông minh của trẻ. Muốn một đứa trẻ có IQ cao, không chỉ cần mỗi yếu tố gen của bố mẹ, mà còn cần sự tác động của nhiều yếu tố khác có thể kể đến như: Dinh dưỡng, cách giáo dục và môi trường sống.

Dinh dưỡng giúp con thông minh

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thể trạng và trí tuệ của trẻ. Một đứa trẻ thông minh không thể có một thân hình suy dinh dưỡng nặng.

Dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển cơ thể và hoàn thiện chức năng cơ quan của trẻ. Bên cạnh đó, việc dinh dưỡng hợp lí còn giúp cung cấp các dưỡng chất cho phát triển não bộ và tế bào thần kinh. Việc chú ý đến yếu tố dinh dưỡng ngay từ giai đoạn mang thai có những tác động tốt đến trí thông minh của trẻ sau này.

Con thông minh ngay từ trong bụng mẹ nếu bổ sung đủ DHA
Con thông minh ngay từ trong bụng mẹ nếu bổ sung đủ DHA

Các bậc cha mẹ nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như: Omega 3, Choline, sắt, kẽm, i ốt từ trong giai đoạn mang thai cung như trong khẩu phần ăn hàng ngày sau khi trẻ chào đời để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ và tư duy của trẻ.

Môi trường sống cũng xây dựng trí thông minh cho trẻ

Môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Một đứa trẻ thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại thường có tư duy thấp hơn những trẻ được sống trong môi trường sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, những đứa trẻ được sống trong môi trường an toàn, phát triển, lành mạnh cũng có chỉ số IQ cao hơn nhiều so với những đứa trẻ sống trong môi trường kém phát triển hay nhiều tệ nạn xã hội.

Đảm bảo môi trường sống trong sạch, lành mạnh là điều cần thiết để trẻ có thể phát triển tối đa khả năng trí tuệ của mình. 

Cách giáo dục như thế nào cho trẻ thông minh

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng IQ của trẻ nữa đó chính là cách giáo dục. Việc giáo dục này bao gồm cả việc thai giáo ngay cả khi trẻ con trong bụng mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích không nhỏ của việc thai giáo đối với khả năng tư duy và phát triển ngôn ngữ sớm của trẻ.

Mẹ dạy con thông minh hơn
Mẹ dạy con thông minh hơn

Bên cạnh đó, việc giáo dục sau khi trẻ ra đời bao gồm thói quen tự lập, tính kỉ luật, cân bằng yếu tố cá nhân và xã hội, tình yêu thương cũng góp phần quan trọng giúp hình thành trí tuệ của trẻ.

Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn thuần là con thông minh nhờ gen mẹ. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ cũng như cách dạy dỗ sẽ giúp trí tuệ của bé phát triển rõ rệt hơn. 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA