Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Bổ sung DHA cho bà bầu để mẹ khỏe bé thông minh

DHA cho bà bầu cần được bổ sung sớm trước thai kỳ để mẹ có một tiền đề dinh dưỡng tốt nhất cho con. Vậy bổ sung DHA bà bầu loại nào tốt và cần lưu ý những gì?

Khái niệm về DHA

DHA (docosahexaenoic acid) là một loại axit béo omega-3 không no, đa nối đôi chuỗi dài, đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. DHA là thành phần chính trong não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ và gần 60% trong võng mạc.

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: DHA giúp giảm nguy cơ viêm, suy giảm trí nhớ, ung thư, bệnh tim, trầm cảm và tăng động (ADHD)… DHA thuộc loại acid béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

6 lợi ích của DHA bà bầu cần biết

Bổ sung chế độ ăn uống của mẹ bầu với DHA trong khi mang thai đem lại nhiều lợi ích đối với bé. Điều này có thể làm giảm nguy cơ sinh non. DHA thúc đẩy sự phát triển não và mắt bé khỏe mạnh. 
 
Lợi ích tuyệt vời của DHA cho sự phát triển của thai nhi.

DHA xây dựng cấu trúc não và võng mạc của thai nhi

Các axit béo omega-3, bao gồm EPA và DHA. Đây là những khối xây dựng cho não và võng mạc của em bé. Theo Elizabeth Ward, một chuyên gia về dinh dưỡng khi mang thai và là tác giả của Expect the Best cho biết não và mắt của bé sử dụng DHA trong ba tháng thứ hai của thai kỳ và tiếp tục cho đến khi hai tuổi.
 
Kể từ khi tích lũy DHA tiếp tục cho đến khi hai tuổi, lượng bổ sung DHA là rất cần thiết trong thời gian cho con bú và nuôi con bằng sữa công thức. Gần như mọi nhãn hiệu sữa bột trẻ em đều được bổ sung DHA, mặc dù mức độ khác nhau.

Uống DHA khi mang thai cho trẻ phát triển cân đối

Béo phì ở trẻ em đang ngày càng gia tăng. Mặc dù nhiều yếu tố đóng vai trò, nhưng bổ sung DHA khi mang thai có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của trẻ.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA


Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã báo cáo rằng các bà mẹ dùng 600 mg DHA khi mang thai có con có khối lượng cơ thể không có chất béo nhiều hơn ở tuổi năm so với nhóm giả dược.

Bổ sung DHA bầu tăng khả năng học tập của trẻ

Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung 400 mg DHA trong thai kỳ có thể dẫn đến sự chú ý kéo dài ở trẻ mẫu giáo. Sự chú ý bền vững là khả năng tập trung vào một nhiệm vụ cho đến khi hoàn thành.
 

Tác dụng của việc bổ sung DHA cho bà bầu cho khả năng học tập của trẻ

Mẹ bầu uống DHA giúp trẻ nhanh nhẹn

Một nghiên cứu nhỏ về trẻ sơ sinh sống ở thành thị. Môi trường thu nhập thấp cho thấy điểm Apgar tốt hơn một phút, cân nặng khi sinh cao hơn và phản ứng tốt hơn của trẻ sơ sinh đối với căng thẳng trước khi sinh khi mẹ được bổ sung DHA.

Tham khảo: vitamin tổng hợp cho bà bầu
 

DHA rất cần thiết với trẻ sơ sinh thiếu tháng

Đối với trẻ sinh non, nồng độ DHA bị thiếu hụt. Do DHA chỉ phát huy vai trò bắt đầu ở tam cá nguyệt thứ ba. Nồng độ DHA trong máu thấp có liên quan đến việc giảm sức khỏe hô hấp ở trẻ non tháng.
Những trẻ sơ sinh này, có thể DHA không đủ để hỗ trợ phát triển não, khả năng hô hấp và võng mạc mắt.

Bổ sung DHA khi mang thai làm giảm trầm cảm cho mẹ

Hải sản chứa nguồn DHA phong phú. Ăn ít hải sản có thể dẫn đến tăng nguy cơ trầm cảm của mẹ. Lí do hải sản chứa rất nhiều axit béo omega-3 EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA.

Ăn hải sản khi mang thai có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của mẹ. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa lượng DHA và EPA thấp từ hải sản và nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Bổ sung DHA khi mang thai không chỉ có lợi cho em bé mà uống DHA bà bầu cũng có những lợi ích sức khỏe to lớn.
 
Lợi ích của DHA đối với bà bầu.

DHA cho bà bầu ngăn ngừa sinh non

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, 12% trẻ sinh ra ở Mỹ là sinh non. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ 22 đến 36 tuần tuổi thai. Trẻ sinh non có thể cần điều trị suốt đời, điều này thực sự rất tốn kém vì phải nhập viện kéo dài.
 
Uống DHA  cho mẹ bầu khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh non.


Uống DHA khi mang thai làm giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu. Một cuộc kiểm tra sáu thử nghiệm bao gồm hơn 4.000 phụ nữ cho thấy axit béo omega-3 bao gồm EPA và DHA có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sinh non .


=>>Xem thêm: Thuốc bổ cho bà bầu
 

Cần bao nhiêu DHA cho bà bầu?

 
Mặc dù chưa có khuyến nghị chính thức về lượng DHA mà phụ nữ mang thai cần dùng. Một đánh giá gần đây về nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Y học Chu sinh đã kết luận rằng phụ nữ mang thai và cho con bú cần 200 mg DHA mỗi ngày. Nhu cầu DHA này để đảm bảo cho sự phát triển của não bộ, mắt và hệ hô hấp.

Làm thế nào để có đủ DHA khi mang thai?

Vì DHA rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Điều quan trọng là các mẹ phải bổ sung đủ lượng DHA khi mang thai. 
 

 

 

DHA có nhiều trong thực phẩm hàng ngày.

Các mẹ có thể cung cấp DHA cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc lựa chọn sản phẩm bổ sung DHA trên thị trường.

Bổ sung DHA cho bà bầu qua chế độ ăn uống

Như đã nói ở trên, DHA có rất nhiều trong hải sản đặc biệt là các loại cá. Nhưng có nhiều người không đủ điều kiện để mua cá thường xuyên hoặc đôi khi mọi người e ngại hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Do vậy, họ đã bỏ qua nguồn cung cấp giàu DHA này. Tuy nhiên chỉ một số loại hải sản nhất định có hàm lượng thủy ngân cao, còn lại hầu hết đều rất an toàn. Một số loại cá giàu DHA như: cá hồi, cá cơm, cá chích, cá mòi, cá ngừ đóng hộp…

DHA cũng được tìm thấy rất nhiều trong tảo biển… Ưu điểm vượt trội của tảo biển so với cá là không chứa các chất nhiễm độc đại dương như chì, thủy ngân… Đó là những chất có thể làm tổn hại đến hệ thống thần kinh của trẻ.
 

Ngoài ra, DHA cũng có nhiều trong các loại hạt như: hạt óc chó, hạt lanh, hạnh nhân… Đây là những loại hạt rất tiện lợi bởi mẹ bầu có thể ăn mọi lúc mọi nơi. Sữa bầu, trứng gà, thịt gà, các loại rau có lá màu xanh…cũng là nguồn cung cấp DHA rất tốt.

Bổ sung từ các loại thực phẩm chức năng DHA bầu

 
 

Hoặc gọi


Đôi khi mẹ bầu không phải lúc nào cũng có thể ăn được các loại thực phẩm giàu DHA nói trên.

Do đó bổ sung DHA từ các viên uống bổ sung DHA cho bà bầu kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý là sự lựa chọn tuyệt vời. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chất bổ sung DHA là dầu cá và DHA có nguồn gốc từ tảo. Trong đó, hàm lượng DHA và nguồn gốc sản phẩm bà bầu cần chú ý khi lựa chọn.

Tham khảo: Top 6 viên uống DHA cho bà bầu.

Lưu ý khi bổ sung DHA bà bầu

 

 

Bổ sung DHA cho bà bầu qua các thực phẩm chức năng.

DHA từ dầu cá sẽ có hàm lượng cao hơn từ thực vật. Mặc dù DHA được tìm thấy từ rất nhiều nguồn khác nhau nhưng khi bổ sung DHA bà bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), bổ sung DHA dưới dạng dầu cá có khả năng an toàn trong thai kỳ. NIH khuyên mẹ bầu nên hạn chế lượng dầu cá xuống còn 3 gram mỗi ngày trong thai kỳ.

+ Việc sử dụng DHA dưới dạng dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ. Bao gồm hôi miệng, ợ nóng và buồn nôn. Do đó, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn DHA phù hợp nhất. Ví dụ như loại DHA được tinh chế từ nguồn dầu cá sạch sẽ là lời khuyên cần thiết cho bà bầu.

+ Điều quan trọng khác cũng cần lưu ý là các chất bổ sung DHA trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ không thể kiểm soát. Có loại chưa được kiểm tra về an toàn.

Trong một số trường hợp, sản phẩm có thể cung cấp liều lượng khác với lượng được quy định cho phép. Một số trường hợp khác, sản phẩm có thể bị nhiễm các chất khác như kim loại. Nói chung, để đảm bảo sự an toàn của các chất bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai, bà bầu cần tỉnh táo lựa chọn tại những sản phẩm uy tín nhất.
Liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.0016  để được cung cấp các kiến thức cần thiết cho bà bầu.

Hy vọng với thông tin chi tiết trong bài viết trên đây mẹ đã có cái nhìn sâu sắc về DHA cho bà bầu. Mẹ bổ sung ngay khi phát hiện mang thai để con phát triển nhanh nhẹn, thông minh nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA