Vitamin C có tính oxy hóa mạnh và là hoạt chất đứng đầu trong danh sách các chất tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể.
Vitamin C có vai trò quan trọng cho bà bầu
Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp mẹ bầu hấp thụ hiệu quả canxi và sắt trong thực phẩm. để thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ khỏi tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai.
Trong thai kỳ, nhu cầu vitamin C của mẹ bầu tăng cao để đáp ứng với sự thay đổi sinh lý của mẹ giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, phòng tránh các bệnh về răng nướu... Vì vậy, nếu không được bổ sung đầy đủ và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung đúng và đủ vitamin C trong khi mang bầu sẽ mang lại nhiều lợi ích. Hầu hết mẹ bầu đều biết bổ sung vitamin C trong thai kỳ là rất cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng bổ sung với lượng bao nhiêu và đến khi nào có thể ngừng thì không phải ai cũng biết.
Vitamin C cũng như các vitamin bà bầu khác chỉ cần 1 lượng vừa đủ. Nhu cầu vitamin C sẽ tăng cao trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ sẽ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, dễ kích động, mất bình tĩnh, đau nhức cơ khớp, gặp các vấn đề về răng miệng, tóc, da. Còn ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ, còi xương, vỡ tĩnh mạch dưới da của thai nhi.
Vitamin C cũng như các loại vitamin khác chỉ cần hàm lượng nhỏ
Hàm lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày đối với phụ nữ mang thai khoảng 80-85mg. Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ của Viện Y học và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, mức tiêu thụ trên (UI) có thể chấp nhận được là 2.000mg mỗi ngày đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên; và 1.800mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống.
Tuy vitamin C có vai trò quan trọng trong thời gian thai kỳ nhưng nếu dùng quá liều thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trong khi mang thai nếu thừa vitamin C có thể gây nên bệnh gut, sỏi thận, buồn nôn, mất ngủ, phát ban, tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường,... nặng hơn còn có thể gây bong nhau thai dẫn đến xẩy thai, dị tật ở thai.
=>>Xem thêm: Vitamin e cho bà bầu
Vitamin C có thể được bổ sung tự nhiên qua bữa ăn hàng ngày. Các mẹ có thể bổ sung vitamin C qua con đường ăn uống. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như:
+ Trái cây: các loại họ cam quýt như cam, chanh, quýt, ngoài ra còn có táo, mơ, hồng, đào, dâu tây… Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép.
+ Rau củ như: Cà chua, củ cải đường, tiêu, khoai tây tươi là những nguồn cung cấp vitamin C rất tốt. Bắp cải đặc biệt ở dạng lên men cũng là 1 nguồn vitamin C dồi dào.
+ Động vật: các loại thịt và cá đều có chứa lượng vitamin C đủ để đáp ứng nhu cầu các mẹ.
Các loại trái cây, rau xanh như: ổi, cam quýt, đu đủ, dâu tây, kiwi, súp lơ, bắp cải,...rất giàu vitamin C.
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu vitamin C trong thai kỳ khi việc bổ sung qua thực phẩm hàng ngày là chưa đủ thì thai phụ nên uống thêm các loại vitamin C tổng hợp.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cho các mẹ lựa chọn như: vitamin dạng sủi, uống. Tuy nhiên hàm lượng vitamin C trong cách dạng viên sủi này thường rất cao. Mẹ bầu cần đi khám định kỳ để có thể hiểu rõ tình trạng thiếu vitamin C của cơ thể và để bổ sung hợp lý.
Các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đều chứa vitamin c
Thông thường, vitamin C cho bà bầu sẽ được bổ sung trong các viên vitamin tổng hợp rất tiện dụng. Hàm lượng vitamin C trong đó phù hợp với nhu cầu khuyến cáo. Avisure mama bổ sung đầy đủ vitamin C cùng các vitamin và khoáng chất khác kết hợp DHA làm tăng sức đề kháng, sức khỏe của mẹ và thai nhi.
=>>Xem thêm: Vitamin cho bà bầu
Vitamin và khoáng chất đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Vitamin c cho bà bầu cũng rất quan trọng. Mẹ bầu nhớ lưu ý bổ sung đúng và đầy đủ cho thai kì khỏe mạnh nhé!