Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

​Cho con bú khi mang thai có sao không?

Có rất nhiều bà mẹ có con đầu tiên chưa kịp cai sữa thì lại mang thai lần nữa. Vậy trong trường hợp này cho con bú khi mang thai có được không, có ảnh hưởng gì tới cả hai đứa bé không? 

Những trường hợp các bà mẹ nuôi con nhỏ chưa kịp cai sữa đã mang bầu lần nữa không hề hiếm. Khi đó có rất nhiều câu hỏi mà khiến các bà mẹ băn khoăn như liệu cho con bú khi mang thai có ảnh hưởng tới cả hai đứa bé không hay điều đó có gây ra hậu quả gì nghiêm trọng không?

Những trường hợp nào có thể cho con bú khi mang thai?

Nếu như đứa con đầu của bạn còn nhỏ dưới 1 tuổi rưỡi thì bạn nên tiếp tục cho bé bú để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Trong thời kì này cơ thể bà mẹ vẫn tiếp tục tiết ra sữa nên việc cho bé tiếp tục bú là cần thiết. Đến khi đứa bé tiếp theo ra đời thì bạn không nên cắt sữa bé đầu quá sớm vì có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sức đề kháng của bé. Thay vào đó, bạn có thể cho cả hai bé cùng bú điều này không có lo ngại gì.
 
Nếu bé lớn còn nhỏ bạn nên tiếp tục cho bé bú để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Cho con bú khi đang mang thai cũng không có ảnh hưởng gì đến người mẹ nhưng người mẹ cần bổ sung thêm nhiều nước cũng như ăn uống nhiều hơn. Trong tháng thứ 4-5 của thai kì, thì sữa bạn sẽ tiết ra sữa non và mùi vị thay đổi nên có thể bé lớn không thích nữa và nó có thể tự cai. Nhưng có một số bé vẫn muốn bú tiếp thì bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy cho bé bú đều đặn cho tới lúc bé không muốn nữa. Và theo nhiều chuyên gia thì bé dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu lúc này là sữa mẹ, do đó bé cần phải quan tâm bé nhiều hơn trong giai đoạn này.

Theo thời gian thai nhi sẽ phát triển nên khi cho bé lớn bú bạn phải rất cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới đứa bé trong bụng.
Những trường hợp không nên vừa cho con bú khi đang mang thai

Việc “có thai cho con bú được không” cũng tùy thuộc vào người mẹ,  trường hợp bà mẹ có sức khỏe yếu thì dinh dưỡng của mẹ vừa phải phân chia nguồn sữa cho bé lớn cho thai nhi và cho cả chính mẹ nữa, điều đó khiến mẹ rất mệt mỏi và không có nhiều thời gian nghĩ ngơi. Do vậy tốt hơn hết là mẹ hãy cai sữa sớm cho bé. Tuy nhiên phải làm từ từ để bé quen dần.

Đặc biệt, với những người bị động thai hay có nguy cơ có thể chuyển dạ trước ngày dự sinh thì không nên cho bé bú mà nên chuyển sang cho ăn dặm. Vì nếu tiếp tục cho bé bú thì sẽ kích thích gò tử cung và có phần ảnh hưởng tới thai nhi. Do vậy việc cai sữa cho bé ngay lúc này vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như tránh những tác động xấu tới thai nhi.
 
Mẹ có sức khỏe yếu khi mang thai thì nên cắt sữa cho bé đầu

Như vậy trừ một vài trường hợp mà Avisure nêu trên thì các mẹ hòan toàn có thể cho con bú khi mang thai mà không phải lo lắng nhiều. Cảm giác lúc này của các mẹ thường là rất vui nhưng cũng khá áp lực, hi vọng mẹ luôn có sức khỏe tốt để nuôi dưỡng các bé được tốt hơn. Nếu có bất cứ băn khoăn gì khác, mẹ hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 1800 0016 của Avisure Mama để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!

Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA