Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ em và cách điều trị

Những dấu hiệu và cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em giúp các bậc cha mẹ kịp thời phát hiện ra chứng bệnh này và tìm được hướng điều trị cho con.
Bệnh tự kỷ trẻ em là những rối loạn bất thường trong quá trình trẻ phát triển. Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường thu mình lại ngại giao tiếp với mọi người, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con. Vậy con bị tự kỷ các bậc cha mẹ nên làm gì, cùng xem bài viết sau nhé.

Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em
Theo các chuyên gia cho biết, bệnh tự kỷ là do cơ chế di truyền, có tới 90% là do yếu tố di truyền gây ra. 

Một số trường hợp ít gặp hơn là do những khiếm khuyết lúc mới sinh ra. Ngoài ra, tự kỷ cũng có thể do tiêm vacxin gây ra. Tuy nhiên nguyên nhân này cho đến nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh cụ thể.


Bên cạnh đó, môi trường độc hại, do khi mẹ mang thai bị nhiễm khuẩn, hoặc do những khiếm khuyết ở hệ thống miễn dịch của trẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em. Những khiếm khuyết vùng não của trẻ trong bụng mẹ như bất thường về tuần hoàn não, hay thiếu các chất sinh hóa cần thiết. Tuy nhiên nguyên nhân này vẫn chưa có sức thuyết phục cao.

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em
 • Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp như không cười, lười đi, lười bò, không giao tiếp với người ở đối diện. Hoặc con sẽ có những ngôn từ, câu nói không rõ nghĩa, cười/khóc không hợp hoàn cảnh hoặc ầm ừ không rõ nói gì.
 • Thính giác con kém, hay bị giật mình khi có tiếng động đột ngột hoặc con có thể bị điếc.
 • Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường lặp đi lặp lại một hành động nào đó ví dụ như đập đầu, lắc lư người ra phía sau, hay chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia… các mẹ cần để ý.
 • Trẻ sẽ không thích vận động và không hào hứng tham gia vào các trò chơi vận động cùng bạn bè. Bé thường không có khả năng chơi những trò chơi mang tính sáng tạo. Hơn nữa, khi chơi trẻ sẽ chỉ thích chơi rập khuân, thường thích chơi một mình hơn. 
 • Trẻ thiếu nhận thức về sự nguy hiểm
 • Trẻ hiếu động hoặc bị động thái quá
 • Trẻ mắc bệnh tự kỷ khó thích ứng với những hoàn cảnh và môi trường sống mới, trẻ khó ứng biến với những biến đổi bất thường xung quanh. Lí do là vì trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tư duy nên sẽ khó suy nghĩ và điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với tình huống. Thông thường trẻ tự kỷ sẽ chỉ ăn một loại thức ăn, đi học theo con đường quen… Nếu cha mẹ cố gắng thay đổi con sẽ la khóc, cào cấu thậm chí kháng cự rất dữ dội.
 • Bệnh tự kỷ ở trẻ em một số trẻ tự kỷ sẽ có khả năng đặc biệt và tài năng trong các lĩnh vực ví dụ như ca hát, toán học, nghệ thuật hay kỹ thuật…

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ em
 
Biểu hiện của bệnh tự kỷ trẻ em thường xuất hiện ở những năm đầu đời. Nhưng có trường hợp, lại xuất hiện muộn hơn sau những thời gian phát triển bình thường và rất khó đoán định. 

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường sau đây cha mẹ nên đưa con đến gặp các chuyên gia tâm lý để can thiệp sớm nhất:
 • Trẻ 12 tháng tuổi: vẫn không thể bập bẹ hoặc nói bi bô nói được, không ra hiệu, không chỉ trỏ đồ chơi hay vẫy tay được.
 • Trẻ 16 tháng tuổi: Không nói được từ nào
 • Trẻ 2 tuổi: Không thể trả lời, hay nói chuyện bằng những câu ngắn.
 • Còn ở mọi độ tuổi, trẻ có sự lệch lạc các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.
Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em
Tùy theo nguyên nhân gây và mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau mà sẽ có phác đồ điều trị và cách chăm sóc trẻ tự kỷ phù hợp, cụ thể như sau:

Sự can thiệp của y học: Các bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung các loại vitamin cần thiết cho trẻ bằng cách cân bằng chế độ ăn để giúp trẻ có thể giảm được những chấn động lên hệ thống thần kinh. Ngoài ra, một số trường hợp cần sử dụng thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh để giúp trẻ ổn định hơn.

Liệu pháp giao tiếp cho trẻ: Hướng điều trị khác cho bệnh tự kỷ ở trẻ em đó là giao tiếp với trẻ tự kỷ thường xuyên sẽ có tác dụng kích thích sự sáng tạo ngôn ngữ của bé. Bạn nên chăm sóc trẻ tự kỷ khuyến khích trẻ giao tiếp bằng ngôn ngữ với mọi người xung quanh để con tương tác với xã hội, vượt qua những rào cản tâm lý và tình cảm khi giao tiếp. Bạn nên kể cho con nghe các câu chuyện đang xảy ra ở bên ngoài sẽ giúp trẻ phát triển được cảm nhận, cảm xúc và đưa ra được quan điểm riêng của mình. Điều trị cho trẻ bị tự kỷ các bậc cha mẹ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì để trò chuyện với con mỗi ngày. Vì khi bạn trò chuyện, trẻ sẽ dần quên đi những nỗi lo, ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người.


Bố mẹ giao tiếp với trẻ tự kỷ thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển được cảm nhận, cảm xúc 

Điều chỉnh hành vi của trẻ: Cách điều trị chăm sóc trẻ tự kỷ này sẽ khiến trẻ từ bỏ những hành động bắt chước, những hành vi gây gổ hoặc không phù hợp với trẻ. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con những thói quen mới và lành mạnh để thay đổi những thói quen hành vi cũ của con. Để con hào hứng thực hiện hơn, bạn nên hướng dẫn các tình huống cụ thể, khuyến khích, động viên con để trẻ không nản chí hay từ bỏ.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ phát triển tốt các chức năng và cải thiện đáng kể cuộc sống. Các bậc cha mẹ nên trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như học cách chăm sóc con bị tử kỷ một cách đúng và phù hợp nhất.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan