Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh

Trẻ sinh non thường còi cọc, yếu ớt, tỷ lệ tử vong cao hơn trẻ bình thường. Vì vậy mẹ nhất thiết phải trang bị những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non đúng cách.

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng sau đây để áp dụng cho bé yêu của mình mẹ nhé

Tre sinh non thiếu tháng với những thiệt thòi

Những tre sinh non không đủ tháng thường rất yếu ớt và tỷ lệ tử vong cao hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh thiếu tháng ở mẹ là do lối sống không lành mạnh, mắc một số bệnh lý, chế độ dinh dưỡng nghèo bàn, do tuổi tác, do tác động bên ngoài,... 


Tre sinh non thiếu tháng thường dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, cơ hoành yếu, phổi kém giãn nở và các phế nang chưa hoàn thiện. Phổi của tre sinh non thiếu chất tráng bề mặt do phổi tiết ra để ngăn cản không cho phổi xẹp và ngăn ngừa rối loạn hô hấp. Việc cấu tạo trung tâm hô hấp chưa hoàn thiện gây ra khó khăn cho việc trao đổi khí, suy hô hấp dẫn đến tỷ lệ tử vong của trẻ rất cao.

Đặc biệt là tre sinh non 34 tuần tuy hầu hết các bộ phận đã hoàn thiện nhưng bộ não của trẻ thì chưa nên não của trẻ dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Trẻ sinh thiếu tháng dễ bị tự kỷ hoặc khó khăn trong ứng xử và hòa nhập với xã hội sau này.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Cho tre sinh non 34 tuần bú sữa mẹ đúng cách: Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ đặc biệt là trẻ sinh non thiếu tháng. Số lượng sữa cần thiết cho trẻ là: ngày thứ nhất 60ml/kg/ngày, ngày thứ 2 là 90ml/kg/ngày, ngày thứ 3 là 120ml/kg/ngày, ngày thứ 4 là 150ml/kg/ngày.


Các mẹ nhớ phải chia số lần cho trẻ sơ sinh bú làm 8-12 lần/ngày nhé.

Trường hợp trẻ không bú được phải đồ thìa hoặc bằng ống thông dạ dày, đối với trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng đường ống thông. Trong những ngày đầu trẻ sơ sinh có trọng lượng dưới 1,5kg có thể truyền thêm glucoza 5-10%, 80-100ml/kg.

Chế độ thuốc uống bổ sung cho tre sinh non: Vitamin K 1-2mg/ngày tiến hành tiêm bắp, vitamin C 50mg/ngày trong 1 tháng, vitamin B1 1mg/ ngày trong 1 tháng, vitamin D 400 đv/ngày dùng từ tuần thứ 3, Vitamin E 20mg/kg/ngày áp dụng từ tuần thứ 2,3,4. Sắt Sunfat 2mg/ngày từ tuần thứ 4-6, axit folic 50mcrogam/ngày. Các loại thuốc này phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ thì mới an toàn. 

Nhiệt độ trong phòng dành cho tre sinh non phải ấm từ 26-30 độ, trẻ dưới 1,5kg thì tốt nhất vẫn là nuôi trong lồng ấp.


Mẹ cần theo dõi sát các biểu hiện của trẻ hàng ngày như: Nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa,... có vậy mới nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con có bình thường hay không.

Những biến chứng có thể gặp ở trẻ sinh non là suy hô hấp sau 1-2 ngày sau sinh, viêm ruột hoại tử, vàng da tăng bulirubin gián tiếp, nhiễm khuẩn huyết. Mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên khi có các dấu hiệu như trẻ bỏ bú, tiêu chảy, sốt cao, màu da bất thường thì cần nhanh chóng đưa trẻ vào viện để chăm sóc tốt hơn.

Trẻ sinh non vốn sinh ra đã thiệt thòi hơn các trẻ khác, chính vì vậy mẹ cần dành cho trẻ sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và an toàn nhé. mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích dành cho chị em phụ nữ.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA