Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Nhiều mẹ đau đầu với việc điều trị bệnh đái dầm ở trẻ em. Chứng đái dầm không chỉ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe hay giấc ngủ của trẻ mà còn gây phiền hà cho mẹ khi phải mất thời gian chăm sóc bé hơn. Những lưu ý về nguyên nhân và cách chữa bệnh trẻ em đái dầm dưới đây sẽ giúp mẹ.

Bệnh đái dầm ở trẻ em là chứng bệnh tiểu tiện không tự chủ được của trẻ trong lúc ngủ. Chứng bệnh này thường dễ gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, và có đến 15%-20% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này, cá biệt có trẻ 10-15 tuổi vẫn bị đái dầm.


Bệnh đái dầm ở trẻ em là do rối loạn thói quen, thường gặp ở trẻ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm. Nếu như bình thường, lên  5 là bé sẽ không có chứng này nữa, tự kiểm soát được thói quen. Tuy nhiên nếu lên 7 tuổi mà bé vẫn bị đái dầm thì có thể do những bất thường về tâm lý, có thể do quá căng thẳng về mặt tình cảm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ em. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp

Do nguyên nhân về thể chất
 • Có thể do trẻ gặp những vấn đề về sinh lý, những dị tật bẩm sinh ở bàng quang, khả năng phát triển của bàng quang không tốt, không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu, dẫn đến chứng tiểu đêm không kiểm soát….
 • Nguyên nhân do khi bàng quang đã đầy nước tiểu nhưng trẻ không thức giấc, vẫn ngủ, dẫn đến đái dầm. Nhiều bậc phụ huynh than phiền con ngủ say quá nên đái dầm, nhưng sự thực không phải. Đái dầm không liên quan gì đến việc ngủ say của trẻ.
Do nguyên nhân về mặt cảm xúc
 • Đôi khi nguyên nhân đái dầm liên quan đến cảm xúc của trẻ với bố mẹ, chẳng hạn như bắt trẻ lúc nào cũng phải khô ráo, bắt con nghe theo lời bố mẹ…..
 • Trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hay tiểu học, gặp những khó khăn trong học hành.
 • Do mẹ sinh em bé khiến trẻ không được quan tâm. Điều này cũng dẫn đến những vấn đề về cảm xúc cho trẻ.
 • Do trẻ quá căng thẳng bởi cha mẹ kỳ vọng quá nhiều, quá với sức chịu đựng của trẻ.
 • Do trẻ lo lắng, sợ hãi bởi những lời chê bai hay chế giễu của những người xung quanh khiến cho chứng bệnh đái dầm ở trẻ em của bé ngày càng trầm trọng hơn.
Chữa bệnh trẻ em đái dầm

Đối với bệnh đái dầm ở trẻ em, trước hết cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ khám xem có những vấn đề gì về mặt sinh lý hay không. Nếu không thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để có liệu trình điều trị phù hợp.
 • Cha mẹ quan tâm đến trẻ cũng là cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em hiệu quả. 
 • Cha mẹ nên đồng hành, hỗ trợ trẻ thay vì đặt quá nhiều niềm tin, đặt áp lực nên trẻ.
 • Nếu như trẻ tự thức giấc ban đêm để đi tiểu, cha mẹ nên có những động viện. 
Đây là cách chữa đái dầm hiệu quả lên đến 25%, giúp trẻ kiểm soát được căn bệnh đái dầm đến 75%.


Những lưu ý cần chú ý về chữa bệnh trẻ em đái dầm
 • Cha mẹ hay anh chị em trong nhà đặc biệt không được mắng mỏ hay chế giễu trẻ khi chúng đái dầm, bởi đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường.
 • Mẹ nên giới hạn sự uống nước của trẻ trước khi đi ngủ. Nếu có thể hãy đánh thức trẻ vào ban đêm để trẻ đi tiểu, đây cũng là cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em đáng cân nhắc.
 • Cách đối phó với chứng bệnh đái dầm ở trẻ hiệu quả đó là cha mẹ nên coi đó là một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú tâm quá nhiều vào trẻ.
Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục chứng bệnh đái dầm ở trẻ em. Nếu như bé nhà bạn có tình trạng đái dầm quá nhiều, hãy nên cân nhắc đưa bé đi khám sinh lý trước khi can thiệp bằng những biện pháp tâm lý. Chúc bé luôn khỏe.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Đối tác
báo dân trí
báo KHDS
Báo sức khỏe đời sống
Báo eva.vn
Báo 24h
Đài truyền hình Việt Nam
Tập đoàn Gnosis Italia
Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương