Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Những vấn đề sẽ gặp phải khi sinh non 35 tuần

Không ít mẹ rơi vào trường hợp sinh non 35 tuần. Vậy mẹ cần phải lưu ý điều gì khi sinh non 35 tuần. Tất cả lưu ý sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Thai nhi 35 tuần như thế nào?

Ở tuần 35, bé tăng trung bình khoảng 30g mỗi ngày. Nếu như phát triển bình thường thì ở tuần 35 bé nặng khoảng 2,7kg và dài hơn 47cm. Bé đang có dấu hiệu rụng dần lớp lông tơ bao phủ ở bên ngoài làn da. Và vào cuối tuần này, bé được coi là đủ ngày, đủ tháng. Nếu các bé sinh trước 36 tuần thì được coi là sinh non, và sinh sau 40 tuần thì được coi là sinh muộn.
Em bé tuân thai thứ 35 như thế nào?
Em bé tuân thai thứ 35 như thế nào?

Bình thường ở giai đoạn tuần 35, bé sẽ nằm ở tư thế chúc đầu xuống. Nếu như bé không nằm trong tư thế này thì bác sĩ có thể đề nghị thực hiện việc xoay thai từ bên ngoài, để dỗ bé quay đầu xuống bằng những thao tác ở bên ngoài bụng mẹ.

Những vấn đề mẹ gặp phải khi sinh non 35 tuần

Sinh non 35 tuần là điều không mong muốn ở tất cả mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không may gặp phải trường hợp này thì mẹ cũng nên có những chuẩn bị để xử lý.

Dưới đây là một số nguy cơ mẹ sẽ gặp phải khi sinh non tuần 35

Mẹ sẽ phải sinh mổ: Nếu như sinh non 35 tuần, mẹ sẽ phải sinh mổ để lấy thai ra là rất cao. Bởi có thể do cơ thể mẹ lúc này chưa chuẩn bị hoàn toàn cho quá trình sinh nở, thai cũng chưa đủ ngày, đủ tháng nên không thể ngả sinh theo âm đạo theo phương pháp sinh thường được.

Vấn đề thường gặp ở em bé sinh non 35 tuần
Vấn đề thường gặp ở em bé sinh non 35 tuần

Bé dễ đối mặt với những vấn đề hô hấp: Bé sinh non ở tuần 35 sẽ phải đối mặt với vấn đề hô hấp chưa hoàn thiện. Do đó mà khi chào đời, bé sẽ gặp phải các vần đề về hô hấp, chưa thể thích nghi ngay với cuộc sống bên ngoài tử cung. Và khả năng phải nuôi ấp lồng kính là rất cao.

Bé phải đối mặt với nguy cơ vàng da: Hầu như trẻ sinh thiếu tháng hoặc đủ đều có nguy cơ bị chứng vàng das au sinh. Tuy nhiên với bé sinh đủ tháng, chứng vàng da sẽ tự hết sau vài ngày. Nhưng với bé sinh thiếu tháng, vàng da sẽ thành một bệnh lý và kéo dài. Khi đó cần phải đặc trị điều trị bệnh vàng da thì mới hết được.

Bé sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim khi sinh non 35 tuần: Chứng giảm huyết áp và ống động mạch là 2 chứng bệnh bé phải đối mặt nhiều nhất khi sinh thiếu tháng. Khi còn trong bụng mẹ, ống động mạch chính là phần dẫn lưu lượng tim phải từ động mạch phổi sang động mạch chủ. Khi chào đời thì ống động mạch phải đóng lại. Nếu như ống động mạch không đóng lại sau sinh sẽ gây ra những nguy cơ bất thường về sự lưu thông máu qua ống động mạch từ động mạch chủ sang động mạch phổi. Nếu như bé không tự đóng thì sẽ phải cần sự can thiệp của y khoa, tránh gây trường hợp đáng tiếc về sau.

Bé sẽ đối mặt với vấn đề về não bộ khi sinh non 35 tuần: So với những trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non sẽ có nguy cơ bị xuất huyết não cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Bé cần phải được chăm sóc của cơ sở y tế để giảm thiểu những biến chứng về sau này.

Ba mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé sinh non tuần 35
Ba mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé sinh non tuần 35

Bé đối mặt với các vấn đề kiểm soát cơ thể: Khi bé bị sinh non ở tuần 35, bé sẽ có lượng chất béo dự trữ ít hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Do vậy mà thân nhiệt trẻ dễ bị ảnh hưởng và hạ thấp hơn so với trẻ khác. Nhiệt độ cơ thấp thấp có thể dẫn đến những vấn đề về hô hấp, đồng thời khiến nồng độ đường ở trong máu thấp.

Trên đây là một số nguy cơ mà bé khi sinh non 35 tuần sẽ phải gặp phải. Việc sinh non có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tương lai của bé. Do vậy mẹ cần có những sự chuẩn bị và kiểm tra chắc chắn tránh trường hợp sinh non xảy ra. Chúc mẹ và bé luôn khỏe.
 
Tham khảo: Nguyên nhân sinh non và các dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA