Trong khi mang thai, nhiều người thắc mắc rằng bà bầu nên ăn cá gì để con khoẻ mạnh, thông minh? Bởi cá là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của tế bào, mô và các cơ quan của thai nhi. Trong cá có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Omega-3 là loại axit béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển não bộ cũng như thị giác của thai nhi. Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ sinh non, trẻ nhẹ cân và trầm cảm sau sinh ở mẹ bầu.
- Trong cá cung cấp protein là nguyên liệu xây dựng các tế bào, mô và cơ quan của thai nhi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
- Cá còn giúp cung cấp vitamin và khoáng chất. Trong cá có chứa nhiều vitamin D, vitamin B12, sắt, kẽm,... giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó giúp hỗ trợ quá trình tạo máu và giúp xương chắc khỏe.
- Trong cá cũng có chứa I-ốt là thành phần cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Khi ăn cá thì mẹ bầu được hưởng những lợi ích của loại thực phẩm này như: giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch .
Theo kinh nghiệm dân gian thì khi có thai sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép. Theo sách cổ cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa,... Đồng thời cá chép còn có lợi ích rất lớn trong việc an thai. Người ta cũng tin rằng ăn cháo cá chép khi mang bầu sẽ giúp con sau này thông minh, da trắng. Mẹ bầu được khuyên nên ăn cá chép chính là vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Đồng thời mẹ bầu có thể kết hợp cá chép với những món ăn bổ dưỡng khác để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cá diêu hồng là một loại cá nước ngọt có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt đối với mẹ bầu. Cá diêu hồng cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, omega-3, cùng các loại vitamin như vitamin nhóm B, vitamin D, canxi, sắt,...Khi sử dụng cá diêu hồng làm thực phẩm cho bữa ăn, thì loại cá này đem lại những lợi ích cho mẹ bầu như hỗ trợ quá trình mang thai, cải thiện sức khỏe tim mạch tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa.
Để giúp hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển từ khi còn trong bụng mẹ thì mẹ bầu nên chọn và sử dụng cá hồi. Trong cá hồi có chứa lượng vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, DHA cùng nguồn Omega-3 dồi dào giúp hình thành nên cấu trúc và hoạt động của cơ thể bé. Mẹ bầu lưu ý nên ăn khoảng 360g cá hồi mỗi tuần để tránh việc tích tụ một lượng lớn thủy ngân.
Cá mòi là loại cá tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng một nguồn dinh dưỡng dồi dào rất phù hợp với nhu cầu cơ thể của mẹ bầu. Cá mòi có chứa hàm lượng omega-3 cao, đặc biệt là DHA và EPA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch cũng như cải thiện tâm trạng.
Khi sử dụng cá mòi cũng cần lưu ý nên chọn cá tươi, chế biến kỹ cũng như chú ý đến hàm lượng thủy ngân.
Đây là loại cá cá tốt cho trí não cho thai nhi do cá cơm giàu canxi, acid folic, các axit béo, omega-3 và rất ít thuỷ ngân. Đây là loại cá mà mẹ bầu có thể ăn thường xuyên trong toàn bộ thai kỳ. Loại cá này giúp trẻ phát triển trí não cũng như giúp con khỏe mạnh ngăn ngừa các dị tật do thiếu hụt canxi và acid folic.
Khi sử dụng cá làm thực phẩm cho các bữa ăn thì mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau:
Cá là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và cần thiết cho mẹ bầu. Việc bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Mẹ bầu nên chọn các loại cá phù hợp cũng như chế biến kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Như vậy, ba mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu nên ăn cá gì. Nếu mẹ còn thắc mắc nào khác xoay quanh chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ khi mang thai, hãy tham khảo ngay chuyên mục Dinh dưỡng của Avisure để được giải đáp. Chúc mẹ và con luôn bình an và có một sức khoẻ thật tốt trong suốt thai kỳ.
Xem thêm:
Bà bầu ăn gì để con thông minh?
Bà bầu ăn gì để da con trắng mịn?