Canxi cần cho thai nhi xây dựng bộ xương và tạo răng, mẹ sẽ chuyển cho con 30g canxi trong suốt thai kỳ. Nhu cầu canxi hằng ngày ở phụ nữ mang thai cần tăng lên theo từng giai đoạn.
Nếu như nhu cầu canxi cho mẹ bầu không được đáp ứng có thể ảnh hưởng nhiều thai nhi như chậm phát triển, còi xương thậm chí gây dị dạng xương, trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Ngoài ra, người mẹ cũng có thể gặp phải các triệu chứng như đau lưng, tê bì chân tay.
Vì vậy, mẹ bầu cần phải chú trọng việc bổ sung canxi cho đúng và đủ hàm lượng.
Phương pháp được coi là hiệu quả nhất hiện nay khi cung cấp canxi cho mẹ là thông qua thức ăn hằng ngày. Một số thực phẩm mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung canxi hằng ngày cho cả mẹ và bé như sau:
Một ngày, thức ăn có thể cung cấp cho mẹ khoảng 2500 mg canxi. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20 - 30% lượng canxi từ thức ăn được chuyển hóa và hấp thu vào cơ thể của người mẹ. Sự hấp thu này có thể bị giảm đi nếu như cơ thể bị thiếu chất xơ, oxalate,..
Vì vậy, ngoài việc bổ sung từ thức ăn, mẹ có thể lựa chọn bằng việc uống thêm viên uống canxi mỗi ngày.
Việc bổ sung canxi cho cả mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách có thể gây ra những sai lầm không đáng có. Vậy canxi hấp thu tốt nhất khi nào, có phải lúc nào uống canxi cũng được hấp thu.
Có thể mẹ chưa biết, nhờ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, canxi được hấp thu tối đa nhất vào cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi nên uống vào khoảng 7- 8h sáng, giảm nguy cơ tích tụ ở thận, đường tiết niệu. Đồng thời, mẹ bầu không nên uống canxi trước bữa ăn vì có thể gây hại cho dạ dày.
Kết hợp với việc ăn sáng, mẹ bầu có thể vừa ăn sáng vừa tắm nắng để tăng khả năng hấp thu canxi.
Nhu cầu canxi tăng lên theo từng giai đoạn thai kỳ nên việc chia ra số lần uống để tăng hấp thu là rất tốt. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi chỉ nên uống trước 4h chiều vì canxi dễ gây lắng đọng và có khả năng tích tụ lại hình thành nên canxi oxalat. Một số tác dụng không muốn muốn gây ra như sỏi thận, sỏi tiết niệu, táo bón.
Vì vậy, thời điểm thích hợp mẹ để mẹ uống là sau ăn sáng và sau khi ăn trưa.
Một số lưu ý cho mẹ khi uống canxi để lượng canxi uống vào là tối đa nhất.
Uống nước giảm làm giảm 20% nguy cơ bị sỏi thận. Mẹ bầu nên cung cấp khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc mẹ có thể bổ sung thêm bằng nước trái cây ép như nước cam, bưởi, canh. Trong những trái cây có múi này có chứa hàm lượng cao citrate, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không thể thiếu bộ đôi vi chất sắt và canxi cho con. Tuy nhiên nếu mẹ uống đồng thời cả sắt và canxi cùng 1 lúc sẽ gây cản trở hấp thu của sắt.
Để tránh tương tác xảy ra, bác sĩ khuyên mẹ nên uống riêng 2 vi chất này cách nhau vài giờ.
Không uống canxi cùng với sữa
Như mẹ đã biết, trong sữa có chứa hàm lượng lớn canxi, do đó canxi trong sữa và canxi có trong viên uống có sự tương tranh trong quá trình hấp thu vào cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung canxi cách xa thời gian uống sữa khoảng 2 tiếng.
Thực phẩm giàu đạm: Ăn quá nhiều đạm trong bữa ăn có thể gây cản trở hấp thu 1 lượng canxi.
Ăn mặn: Có thể tăng nguy cơ đào thải canxi qua nước tiểu.
Trà xanh: Nếu không muốn canxi bị giảm hấp thu vào cơ thể thì mẹ bầu không nên uống canxi cùng với nước trà xanh.
Hy vọng sau bài viết sẽ có thêm những lời khuyên hữu ích cho bà bầu uống canxi đúng cách. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh và bình an!