Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc có được không?

Bà bầu cần rất nhiều dưỡng chất để cung cấp cho bản thân khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt, đặc biệt không thể thiếu đó là sắt và vitamin tổng hợp. Nhưng uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc có được không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó cho các bạn, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Nhu cầu về sắt cho bà bầu

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần tạo rất nhiều máu để vừa nuôi bản thân vừa cung cấp cho thai nhi phát triển. Bởi vậy, nhu cầu sắt và acid folic ở mẹ bầu thường tăng gấp đôi bình thường. Đối với từng giai đoạn thai kỳ, hàm lượng sắt và acid folic mẹ bầu theo từng giai đoạn.

Sắt trước khi mang thai

Trước khi mang thai, sắt cần bổ sung 15mg/ngày và acid folic cần 400- 500mcg mỗi ngày. Bổ sung 2 chất đó ở giai đoạn này sẽ giúp mẹ bầu dự trữ sắt và acid folic, sẵn sàng cho việc mang bầu. 

Vai trò của sắt trước khi mang thai làm tăng khả năng thụ thai
Vai trò của sắt trước khi mang thai làm tăng khả năng thụ thai

Sắt trong 3 giai đoạn 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu: mẹ bầu cần cung cấp 30mg sắt và 400mcg acid folic để tạo đủ máu, đưa oxy và dưỡng chất nuôi thai nhi phát triển. Thêm nữa acid folic còn được dùng để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ ống thần kinh hoàn thiện, tạo nền tảng để thai nhi phát triển não bộ và tủy sống.

Giai đoạn 6 tháng mang bầu tiếp theo

Sang giai đoạn 6 tháng tiếp theo, nhu cầu sắt và acid folic tăng lên bởi đây là thời kỳ thai nhi phát triển mạnh, cần rất nhiều oxy, dưỡng chất để hoàn thiện cơ thể. Thêm nữa, mẹ bầu cũng cần sắt để phòng ngừa tiền sản giật, sinh non… Do vậy mỗi ngày mẹ cần bổ sung 30-60mg sắt và 600mcg acid folic.

Sắt cho mẹ sau sinh

Đến thời kỳ cho con bú, mẹ bầu vẫn phải bổ sung 2 chất đó mỗi ngày để vừa giúp cơ thể tạo máu bù đắp lại lượng máu mất đi trong lúc vượt cạn, vừa cung cấp cho thai nhi phát triển bởi giai đoạn này, thai nhi tiếp nhận dinh dưỡng hoàn toàn từ sữa mẹ. Nhu cầu sắt và acid folic mẹ bầu cần lần lượt là 30mg/ngày và 500mcg/ ngày.

Thành phần viên sắt và vitamin tổng hợp

Sản phẩm viên sắt và vitamin tổng hợp khác nhau cơ bản ở thành phần. Đối với viên sắt, thành phần của nó chủ yếu là sắt và phụ liệu vừa đủ, hoặc sắt kết hợp với acid folic. Còn đối với sản phẩm vitamin tổng hợp, ngoại trừ sắt và acid folic còn có thêm các loại vitamin khác như A, D, C, B… Một số khoáng chất như canxi, Magie, đồng, kẽm… Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng:

Vitamin tổng hợp cho bà bầu gồm những gì?

Ưu điểm cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu. Nhiều mẹ bầu lựa chọn viên sắt tổng hợp là vitamin này.

Nhược điểm là hàm lượng sắt một số sản phẩm chưa đủ theo khuyến cáo, nên mẹ bầu có thể bị thiếu sắt.

Vitamin tổng hợp vitamin Avisure mama
Vitamin tổng hợp vitamin Avisure mama

Thành phần viên sắt cho bà bầu

Ưu điểm là bổ sung đủ sắt cho mẹ bầu, phòng ngừa hiệu quả thiếu máu do thiếu sắt.

Nhược điểm: Mẹ bầu cần bổ sung thêm khác loại khác để đảm bảo đủ dưỡng chất thai kỳ, đôi khi có thể gây thừa sắt do bổ sung nhiều sản phẩm chứa sắt.

Uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc có được không?

Trong thành phần của sản phẩm vitamin tổng hợp có chứa các khoáng chất khác có thể gây giảm hấp thu. Thậm chí mất tác dụng của sắt như là canxi, photpho, đồng... Điển hình là chỉ cần 300mg canxi sẽ vô hiệu hóa tác dụng của sắt ở cơ thể mẹ. Mẹ bầu không hấp thu được sắt sẽ gây thiếu máu.
Từ đó dẫn đến một loạt các tác hại như nguy cơ sinh non, chán ăn, mệt mỏi, thai nhi chậm phát triển… Mặt khác sắt thải ra ngoài theo phân còn để lại hậu quả là mẹ bị táo bón. 

Uống sắt và vitamin tổng hợp cho bà bầu
Uống sắt và vitamin tổng hợp cho bà bầu

Thêm nữa, vitamin tổng hợp cũng chứa một số chất làm tăng hấp thu sắt như vitamin C, chất này làm giảm khả năng cạnh tranh hấp thu của canxi, photpho với sắt. Cơ thể mẹ sẽ nhận được lượng sắt từ viên sắt và lượng sắt từ vitamin tổng hợp, có thể dẫn đến thừa sắt, từ đó gây ra một số hậu quả như tổn thương gan, suy tim, rối loạn nhịp tim, tiểu đường thai kỳ…

Do vậy mẹ bầu không nên bổ sung sắt và sản phẩm vitamin tổng hợp cùng lúc. 

=>>Xem thêm: Sắt tổng hợp dành cho bà bầu

Hướng dẫn uống sắt và vitamin tổng hợp cho bà bầu

Theo các chuyên gia, sắt được cơ thể mẹ bầu hấp thu tốt nhất vào lúc đói. Do vậy mẹ bầu cần uống viên sắt trước ăn 1 đến 2 giờ. Còn sản phẩm vitamin tổng hợp tùy từng loại sẽ có hướng dẫn riêng. Đa phần đều khuyên các mẹ nên uống trong hoặc sau ăn.
Như vậy viên sắt và vitamin tổng hợp, mẹ bầu bổ sung cách nhau ít nhất 2h sẽ phát huy được tối đa tác dụng của mỗi loại mà không gây cạnh tranh hấp thụ. Hạn chế được các nguy cơ do tương tác giữa thành phần của viên sắt và vitamin tổng hợp.

Trên đây là các thông tin về bổ sung sản phẩm viên sắt và vitamin tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các mẹ về cách uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc có được không? Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA