Đầu tiên, chúng ta cần hiểu vitamin K là gì? Nó là 1 loại vitamin tan trong dầu. Khi vào cơ thể nếu dư thừa, chúng sẽ được tích trữ tại gan mà không thải ra ngoài. Có 2 loại dạng vitamin K, đó là:
+ Vitamin K1 có nguồn gốc từ thức ăn tự nhiên.
+ Vitamin K2 được tạo ra từ lợi khuẩn trong ruột.
Vitamin K cho bà bầu
Tác dụng quan trọng của vitamin K với mẹ bầu là:
+ Hạn chế mất máu nhiều khi vượt cạn, do tham gia vào quá trình đông máu, đẩy nhanh quá trình này trong cơ thể. Giúp vết thương do sinh nở của mẹ bầu mau lành.
+ Hỗ trợ tăng hấp thu canxi: Vitamin K là “nhân viên” vận chuyển canxi vào xương của mẹ và thai nhi, để phòng nguy cơ loãng xương ở mẹ, các bệnh về xương ở bé, hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện khung xương.
+ Chống đông máu: Vitamin K còn hỗ trợ tế bào nội mô mạch máu khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim.... Nó còn là yếu tố quan trọng để phòng chống xuất huyết ở thai nhi, đặc biệt là xuất huyết não.
=>>Xem thêm: Bổ sung vitamin a cho bà bầu
Tác dụng chống đông máu của vitamin K cho bà bầu
Nhu cầu vitamin K mẹ bầu theo khuyến cáo là 90 μg/ ngày. Loại vitamin này khá đặc biệt, dù không cần lượng nhiều nhưng khi thiếu hoặc thừa vitamin K, nó đều gây ra những tác dụng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi, cụ thể là:
Mẹ sẽ có một số dấu hiệu như dễ bị bầm tím, xuất huyết tiêu hóa, đi tiểu có lẫn máu. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối, thiếu vitamin K sẽ làm kích thích hormone ở túi mật, làm mẹ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, trầm cảm, đặc biệt khi bị thương mẹ bầu có thể bị chảy máu kéo dài, quá trình vượt cạn khó khăn, nguy hiểm hơn.
Thêm nữa, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển xương. Cụ thể con sinh ra sẽ bị dị tật xương bẩm sinh, còi xương, mắc một số bệnh tim mạch, xuất huyết não.
Mẹ bầu thiếu vitamin K xuất hiện nhiều vết bầm tím
Cơ thể mẹ bầu sẽ xanh xao, khó thở, gan to, giảm vận động, da đỏ. Con sinh ra bị vàng da, nguy hiểm hơn là bại não.
Do đó, mẹ bầu lưu ý chỉ bổ sung đủ vitamin K theo khuyến cáo để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra với mẹ và con.
Vậy bổ sung vitamin K cho bà bầu bằng cách nào? Mời các mẹ đọc tiếp bài viết nhé!
Thông thường, các mẹ chỉ cần bổ sung vitamin K từ chế độ ăn và thực phẩm sức khỏe.
Nguồn thực phẩm hằng ngày như:
+ Các loại rau xanh đậm: súp lơ xanh, salad, mù tạt., mùi tây, xà lách, cà rốt, cải xoong…
+ Các loại rau họ cải.
+.Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn nạc, trứng gà.
+.Một số loại quả như mận, kiwi, bơ, cà chua….
+.Sữa bầu, ngũ cốc cũng là nguồn vitamin cho mẹ bầu trong đó có vitamin K mẹ có thể bổ sung.
Thực phẩm giàu vitamin K cho bà bầu
Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm dưới đây:
+ Thuốc vitamin K: loại này được bán phổ biến ở các nhà thuốc, khi được bác sĩ chỉ định cần bổ sung thêm vitamin K, mẹ bầu có thể lựa chọn ngay thuốc này. Bởi đây là sản phẩm uy tín, được kiểm soát chặt chẽ từ Bộ Y Tế.
+ Vitamin tổng hợp chứa vitamin K: Các sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu suốt thai kì trong đó có vitamin K. Mẹ bầu chỉ cần bổ sung viên vitamin tổng hợp này là đủ nhu cầu về vitamin K. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm vitamin tổng hợp cùng DHA cho mẹ bầu Avisure mama hàm lượng các chất đủ theo khuyến cáo với thành phần vượt trội cho thai nhi và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
Trên đây là các thông tin về vitamin K cho bà bầu, hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các mẹ trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Hẹn gặp lại các mẹ ở bài viết sau nhé!