Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Mách mẹ cách chăm trẻ sinh non 32 tuần

Trẻ sinh non 32 tuần tuổi khá yếu ớt. Tuy các cơ quan bộ phận hầu như đã hoàn thiện nhưng bé vẫn phải đối mặt rất cao với những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Vậy mẹ cần chú ý điều gì khi chặm bé sinh non 32 tuần. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.
Sinh non 32 tuần tuổi, mẹ vừa phải vượt cạn vất vả, bé vừa quá nhỏ tuổi để chào đời, quá nhiều rào cản phải đối mặt. Vì vậy mà việc chăm sóc bé cần phải đặc biệt lưu ý.

Tình trạng sức khỏe của bé sinh non 32 tuần
Bé sinh non vào tuần thứ 32 hoặc 33 thường có cân nặng khoảng 1,4-3,2kg. Khả năng sống sót của trẻ sinh non ở tuần thứ 32 là 95%, khá cao. Tuy nhiên, trong trường hợp bé yếu thì nhiều bé vẫn phải thở oxy để cung cấp cho cơ thể.


Ngoài ra, bé sinh non 32 tuần có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình. Nếu như bé quá yếu, khó thở thì có thể phải cho ăn qua ống truyền. Trẻ sinh non 32 tuần có khả năng mắc các bệnh thấp hơn những trẻ sinh non ở tuần sớm hơn. Tuy nhiên, sinh non vào thời điểm này, bé cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề về học hành và hành vi về sau.

Mẹ cần chú ý gì khi trẻ sinh non tuần 32

Nếu như bé sinh non ở tuần 32, bé sẽ được các bác sĩ chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt, để giữ thân nhiệt ổn định hơn sau sinh. Bé cũng sẽ được truyền dinh dưỡng thông qua ống truyền, đến khi sức khỏe ổn định hơn. Trong thời gian này, mẹ vẫn cần phải vắt sữa đều đặn, mỗi lần cách nhua 3 tiếng. Mặc dù bé chưa thể bú nhưng việc vắt sữa này sẽ giúp mẹ tránh được hiện tượng tắc tia sữa cũng như còn giúp mẹ giảm cân cực nhanh sau sinh.


Bé sinh non 32 tuần sẽ được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt

Cá biệt, một số bé sinh non 32 tuần có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình. Tuy nhiên, theo lời khuyên bác sĩ thì mẹ nên cho bé ti trực tiếp để kiểm soát dòng chảy của sữa, tránh trường hợp bú bình bé có thể bị sặc. Nếu như mẹ không thể cho bé ti trực tiếp, hãy sử dụng loại bình có tốc độ chảy nhỏ nhất nhé. Nếu như mẹ không đủ sữa cho bé, hãy sử dụng sữa non hoặc sữa đặc biệt để cho bé bú nhé.

Trẻ sinh non 32 tuần thì dung tích dạ dày sẽ nhỏ, lượng sữa bú sẽ không cần nhiều nhưng dinh dưỡng lại rất cần thiết. Do vậy, mẹ có thể cho bé bú làm nhiều lần để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Lưu ý khi chăm trẻ sinh non 32 tuần tại nhà
Sau thời gian sinh non và ổn định hơn, bé có thể về nhà để tiện chăm sóc. Khi về nhà, mẹ cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bé sinh non 32 tuần, tránh để bé bị mất nhiệt hay lạnh. Mẹ có thể sử dụng cách cho bé tiếp xúc với thân nhiệt của mình (phương pháp chuột túi). Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý giữ ấm những vùng quan trọng như đầu, chân, tay, cổ, bụng để tránh gặp những vấn đề nguy hiểm cho trẻ sinh non 32 tuần.


Mẹ cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bé

Mẹ cũng cần chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm, tắm nắng khoảng 1-2 tuần/ lần thôi nhé. Về tiêm phòng, nên chú ý, bé sinh non 32 tuần chỉ tiêm phòng khi đã đủ cân nặng.

Những chia sẻ về vấn đề trẻ sinh non 32 tuần hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan