Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Toàn bộ thông tin về lưu trữ máu cuống rốn cho con

Lưu trữ máu cuống rốn có từ lâu, nhưng với nhiều bà mẹ đây vẫn còn là thuật ngữ xa lạ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn là phần máu còn xót lại trong dây rốn và nhau thai. Máu cuống rốn có nhiều tế bào gốc, là những tế bào đặc biệt, hình thành nhau thai và tạo ra máu.

Các tế bào gốc này được lưu giữ lại với mục đích để chữa những bệnh liên quan đến máu như ung thư, bệnh bạch cầu hay các bệnh liên quan đến hệ thống miễn nhiễm, đặc biệt ở trẻ em.


Việc lưu trữ máu cuống rốn có thể được sử dụng để cấy ghép tủy xương, thay cho các tế bảo của bệnh nhân, nhờ vào đó mà những rối loạn miễn dịch có thể được chữa trị. Máu cuống rốn giờ đây được thu thập cũng như bảo quản và lưu trữ qua nhiều thế kỷ.
 
Lợi ích của tế bào máu cuống rốn

Máu cuống rốn hay còn gọi là máu dây rốn, nó chảy trong tuần hoàn máu thai nhi, và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Máu cuống rốn có vai trò là một nguồn cung cấp tế bào gốc có sẵn, có thể dễ dàng thu thập mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và bé sơ sinh, có thể dùng để ghép lại cho chính mẹ và bé nếu sau này mắc bệnh.

Máu cuống rốn có tính sinh miễn dịch thấp, do vậy mà dễ dàng được chấp nhận bởi những cơ thể khác, thuân tiện cho việc cấy ghép. 

So với tế bào gốc tủy xương thì máu cuống rốn dễ dàng vận chuyển, đồng thời có thời gian dã đông nhanh, nên rất thuận tiện. Hơn nữa, việc thu thập và lưu giữ tế bào gốc này không được coi là vi phạm đạo đức.

Tế bào gốc máu cuống rốn đang được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị các bệnh như ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư tinh hoàn. Nhiều nghiên cứu cũng đang tìm hiểu tác dụng của nó trong điều trị bệnh về ung thứ vú, ung thư buồng trứng, các bệnh lý ác tính….


Lấy máu cuống rốn để làm gì ?

Nhiều bậc cha mẹ đã tìm hiểu những vấn đề xoay quanh máu cuống rốn, những lợi ích của nó và thực hiện xin gửi máu cuống rốn của con mình với nhiều lý do, trong đó lý do chính yếu nhất đó là để dành cho gia đình mình, đặc biệt là những gia đình có tiền sử bệnh hoặc con cái của họ có những lưu ý đặc biệt, khó có thể tìm thấy sự tương thích từ những nguồn hiến tặng.

Nhiều người đang hy vọng vào những tiếp cận các liệu pháp y học này trong tương lai. Việc nghiên cứu máu cuống rốn để điều trị bệnh tiểu đường, các mô bị bệnh hay bại não,….những nghiên cứu đang được tiến hành trên thế giới.
Vì vậy mà lưu trữ máu cuống rốn của con được nhiều cha mẹ hiện nay thực hiện.

Máu cuống rốn sẽ được lưu trữ ở đâu ?

Tại một số bệnh viện, cha mẹ có thể tặng cuống rốn của con mình cho ngân hàng cuống rốn công. Hoặc một số cha mẹ, chấp nhận chi tiền để chi trả cho việc lưu trữ máu cuống rốn của con mình riêng biệt, để đề phòng cho những trường hợp đặc biệt của gia đình.

Việc lưu trữ máu cuống rốn của con đem lại nhiều lợi ích cho việc sử dụng trong tương lại, nhưng việc này vẫn còn rất nhiều cân nhắc. Thực tế cho thấy có khoảng 1% số cha mẹ quyết định lưu trữ máu cuống rốn của con mình tại các cơ sở tư nhân, với mức chi phí khoảng vài chục triệu.


Với máu cuống rốn được hiến tượng, sẽ được sử dụng vào mục đích điều trị cho bất cứ bệnh nhân nào phù hợp. Vì vậy mà đến khi có nhu cầu, khả năng bạn không được sử dụng máu cuống rốn mình đã hiến tặng là rất cao. Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều cha mẹ tình nguyện hiến tặng máu cuống rốn của con cho xã hội, nhưng rất hiếm bệnh viên có thể đủ cơ sở để lưu trữ được.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề lưu trữ máu cuống rốn của thai nhi. Nếu như gia đình bạn có tiền sử về một bệnh lý, hãy cân nhắc đến việc có hiến tặng máu cuống rốn của con hay không. Việc đặt chỗ lưu trữ máu cuống rốn riêng biệt cần phải làm thủ tục trước, vì vậy hãy cân nhắc nhé.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA