Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Vì sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai | Avisure mama

Tuy que thử thai là biện pháp thử thai tương đối chính xác nhưng tất nhiên việc đôi khi vẫn có sự sai lệch là khá bình thường. Cụ thể, nhiều chị em hoang mang khi thử que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Vậy nguyên nhân là gì? Mời các mẹ bầu cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai - Nguyên nhân do que thử thai

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng thử thai dương tính giả.

Do que thử thai bị lỗi như que hỏng, que hết hạn sử dụng hoặc que xé ra và để lâu quá 15 phút

Việc sử dụng que thử thai trước thời hạn khuyến cáo sẽ làm giảm thiểu kết quả cho ra que thử thai dương tính giả. Do đó, nếu que lỗi, que hỏng thì có thể làm que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. 

Que thử thai bị lỗi có thể gây dương tính giả
Que thử thai bị lỗi có thể gây dương tính giả

Cách hoạt động của que thử thai là căn cứ vào việc xác định hormone hCG ở nhau thai tiết ra trong hai tháng. Rồi phát hiện hCG trong nước tiểu dựa vào hóa chất được tích hợp trong que thử. Kháng thể này có 2 thụ thể được ví như “2 cánh tay người” dùng để định vị hCG. Thế nhưng, sau một thời gian nhất định, “cánh tay” rồi cũng phải xuống cấp. Vì vậy, chúng không thể chịu nổi vai trò y hệt như ban đầu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc que thử thai hết hạn và khi sử dụng xong dẫn tới việc que thử thai 2 vạch giả.

Còn khi đã xé que ra, tốt nhất bạn nên sử dụng trong 10 phút đầu. Sau khoảng thời gian này tốt nhất tránh sử dụng. Nguyên nhân là vì lúc này que thử đã tiếp xúc nhiều với các yếu tố có hại trong không khí. Điều này khiến sản phẩm dễ biến chất, cho kết quả kém tin cậy.

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai - Có thể do dùng que thử thai không đúng cách?

Dĩ nhiên, không thể không nhắc tới trường hợp nhiều chị em sử dụng que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do không đúng phương pháp do mới lần đầu sử dụng hay do tìm các nguồn hướng dẫn sử dụng có thông tin lệch lạc không đúng đắn. Cách tốt nhất để tránh trường hợp này là sử dụng sự hướng dẫn của những nguồn tin đúng và uy tín tiêu biểu như của Bộ Y Tế hoặc các trang thông tin của bệnh viện tin dùng.

Sử dụng que thử thai không đúng gây que lên 2 vạch nhưng không có thai
Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Nguyên nhân bệnh lý khác khiến que thử thai cho kết quả sai

Bên cạnh nguyên nhân do que thử thai, một số bệnh lý sau cũng khiến việc thử thai dương tính giả.

Chửa trứng - Bệnh lý nguy hiểm cho kết quả que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Chửa trứng là một tình trạng bệnh lý trong đó một phần hoặc toàn bộ bánh rau bị thoái hóa, biến thành thành những túi dịch to nhỏ, dính vào nhau thành chùm giống như nho chiếm toàn bộ diện tích tử cung tới mức lấn át sự phát triển của bào thai.

Chửa trứng là bệnh lý dẫn đến việc thử thai dương tính giả
Chửa trứng là bệnh lý dẫn đến việc thử thai dương tính giả

Chửa ngoài tử cung - Mẹ bầu không được chủ quan, lơ là?

Đây là sự làm tổ xảy ra ở một vị trí khác trừ lớp nội mạc tử cung của buồng tử cung - trong ống fallopian, sừng tử cung, cổ tử cung, buồng trứng,... Chẩn đoán với việc sử dụng cách đo nồng độ beta HCG và siêu âm. Điều trị với kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở hoặc đi kèm với thuốc methotrexate.

Sảy thai tự nhiên - Nguyên nhân làm que thử thai lên 2 vạch nhưng không có thai

Sảy thai tự nhiên phổ biến thường được chia ra làm 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1:sảy thai tự nhiên sớm

  • Trường hợp 2 sảy thai tự nhiên muộn

Sau xảy thai tự nhiên, lượng hCG trong nước tiểu của sản phụ vẫn có một lưu lượng cao dẫn đến sự có khả năng khiến que thử thai 2 vạch giả. 

Do tiêm HCG - Dẫn đến kết quả dương tính giả trên que thử thai

Ở khoảng 10% người mang thai, nồng độ hCG chỉ bắt đầu tăng vào ngày đầu tiên sau khi trễ kinh. Trong tại khoảng thời gian trước đó vào những trường hợp này, xét nghiệm khó có thể chính xác nếu được thực hiện.

Như trên, ta có thể rút ra rằng không được sử dụng xét nghiệm như đã khuyến cáo hoặc kiểm tra kết quả muộn hơn thời gian đó có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Rối loạn kinh nguyệt

Khi bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian và quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng ngừa cũng có thể khiến que thử thai hiện 2 vạch. Đây là điều có thể lý giải được do tâm lý bạn lo lắng quá mức làm nồng độ hormone hCG tăng cao và cho kết quả thử thai sai.

Rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân khiến việc thử thai sai kết quả
Rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân khiến việc thử thai sai kết quả

Mắc một số bệnh lý khác

Có thể là bị vấn đề về tuyến yên, hormone - đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, ung thư buồng trứng, bàng quang, thận, gan, phổi, đại tràng, vú, dạ dày... đều ảnh hưởng đến kết quả que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Một số kháng thể phản ứng với bộ dụng cụ thử thai làm cho bộ thử nghiệm này báo hiệu mức hCG tăng cao hơn thực tế.

Làm gì khi que thử thai lên 2 vạch mà không có thai

Cần bình tĩnh tinh thần. Hãy thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo tư ấn từ bác sĩ sản khoa. 

Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Để biết chính xác mình đã mang thai chưa, chị em tránh trường hợp bị que thử thai giả 2 vạch, ta không chỉ dựa vào kết quả hiện trên que thử thai mà thậm chí cần đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm chuẩn để rút ra kết luận chính xác. Nếu kết quả thử thai chính xác, tránh tình trạng sử dụng que thử thai 2 vạch nhưng không có thai chị em sẽ mau chóng cảm nhận được cách nhận biết mang thai khác rất nhanh sau đó.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA