Thực phẩm sống, chưa được nấu kỹ tạo điều kiện cho ký sinh trùng, vi khuẩn tồn tại và phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thai phụ. Cụ thể:
Món ăn này được nhiều người yêu thích. Bởi giữ được hương vị tươi ngon của cá. Tuy nhiên, món cá sống ẩn chứa nhiều nguy cơ bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn, khi xâm nhập vào cơ thể dễ gây ra tình trạng như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây suy nhược cơ thể, tử vong, …
Bên cạnh đó, vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể của người mẹ sẽ truyền sang thai nhi có thể dọa sảy thai, dễ gây nguy cơ sinh non, thai chết lưu,...
Nếu tiêu thụ các loại thịt tái chín trong giai đoạn mang thai có thể tạo cơ hội để các loại vi khuẩn như: E.coli, Listeria và Salmonella xâm nhập vào cơ thể. Những vi khuẩn này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho thai nhi như: mù lòa, khuyết tật, động kinh, thai chết lưu.
Trứng sống là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella ở thai phụ với các biểu hiện như: tiêu chảy, sốt, nôn, co thắt dạ dày,... Một số trường hợp nếu nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể khiến thai chết lưu, co thắt tử cung dẫn đến sinh non. Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì đó là những món ăn từ trứng sống như: sốt trứng gà, trứng chần, sốt salad, ….
Hầu hết các loại rau mầm được trồng trong môi trường ấm, ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn Salmonella, E.coli,... tồn tại và sinh sôi phát triển. Các loại vi khuẩn này dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nếu không được nấu chín.
Một số loại rau như: cải xoăn, mướp đắng, rau ngót, rau răm, … có thể ảnh hưởng tiêu cực cho cả mẹ và bé. Đây là những loại thực phẩm dễ kích thích mạnh vào tử cung gây tình trạng co bóp, dễ dẫn đến tình trạng thai chết lưu, sảy thai. Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ gây co thắt tử cung mà mẹ bầu nên tránh sử dụng:
Giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, phôi thai đang trong quá trình làm tổ và phát triển ở cổ tử cung nên dễ bị bong ra ngoài. Hơn nữa, thành phần papaverin có trong rau ngót dễ làm mềm và gây sa giãn các cơ nâng đỡ trong tử cung, dễ làm phôi thai bị bong tróc ra khỏi vị trí ban đầu, dễ gây sảy thai cao. Do vậy, bà bầu hạn chế tối đa việc tiêu thụ loại rau này.
Loại rau này cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú cho cơ thể và được dùng để sấy khô, nấu canh hoặc nghiền bột pha uống. Tuy nhiên, bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn loại rau này. Bởi thành phần alpha-sitosterol có tác dụng ngừa thai, làm mềm các cơ trơn trong tử cung dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc bị động thai.
Mủ cao su có trong đu đủ xanh thúc đẩy những cơn gò tử cung sớm, dẫn đến làm sảy thai. Hơn nữa, hàm lượng lớn papain có trong đu đủ xanh có thể gây chuyển dạ sớm. Ngoài ra, có khoảng 4% chất nhựa latex có trong đu đủ là chất gây dị ứng, gây ra một số các triệu chứng như: sưng, sổ mũi và phát ban, có thể gây ra triệu chứng như khó thở. Do vậy, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh, sinh tố đu đủ.
Loại quả này được sử dụng trong các món ăn hoặc để ép nước. Tuy nhiên dứa không phù hợp với phụ nữ mang thai. Bởi trong dứa có chứa bromelain làm phân hủy protein. Trong đó, tác dụng phụ của bromelain làm mềm tử cung dẫn đến đến sinh non.
Rượu, bia, cà phê, … là những loại đồ uống mà mẹ bầu không nên được uống trong thời kỳ mang thai. Các loại đồ uống có cồn sẽ nhanh chóng lẫn vào máu, đi đến thai nhi, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé. Cà phê có chứa cafein làm nhịp tim, huyết áp của bà bầu tăng lên. Ngoài ra, việc lạm dụng đồ uống có chứa chất kích thích có thể gây dị tật, khiến não bộ chậm phát triển. Chính vì vậy, các loại thực phẩm chứa chất kích thích được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai.
Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc này rồi nhé. Mẹ bầu nên chú ý chế độ dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh sử dụng thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.