Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Sắt nước cho bà bầu có ưu điểm, nhược điểm gì?

Sắt nước cho bà bầu có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Bản thân chúng là một dạng sản phẩm bổ sung nguyên tố sắt. Tuy nhiên sự thịnh hành và tiện dụng của sắt viên đã lu mờ đi nhiều mặt hàng sản phẩm sắt nước. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm sắt nước cũng như mong muốn lựa chọn dạng sắt phù hợp, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ưu điểm của thuốc sắt nước cho bà bầu

Sắt nước ở dạng dung dịch được đựng trong các ống nhựa hoặc thủy tinh. Khi được sử dụng, các thuốc sắt nước sẽ được hấp thu nhanh hơn so với các sản phẩm sắt viên.

Bên cạnh đó, kích thước nhỏ, môi trường dung dịch là 2 yếu tố quan trọng giúp sắt viên được hấp thu tốt hơn. Qua đó tình trạng kích ứng hệ tiêu hóa cũng được cải thiện đáng kể.

Thuốc sắt nước cho bà bầu
Thuốc sắt nước cho bà bầu​

Nhược điểm của sắt nước với bà bầu

Một vài nhược điểm của dạng sắt nước dưới đây là nguyên nhân chính khiến nhiều chị em “ái ngại” với dòng sản phẩm này.

Mùi vị khó chịu, có thể gây buồn nôn

Chúng ta đã biết sắt khi sử dụng thường có mùi tanh. Do đó chúng thường khó uống và dễ tạo cảm giác buồn nôn khi sử dụng. Mặc dù sắt nước thường được thêm các chất tạo mùi, tạo ngọt tuy nhiên vị tanh của sắt có thể vẫn còn. 

Chia liều kém chính xác, thành phần không đa dạng

Chia liều trong sản phẩm sắt nước khó chính xác hơn so với dạng sắt viên. Sự kết hợp các thành thành phần khác như vitamin, khoáng chất cũng không được đa dạng. Bởi vậy khi sử dụng các sản phẩm sắt này, mẹ bầu cần sử dụng thêm nhiều thực phẩm khác nhằm bổ sung thêm vi khoáng, kể cả sắt cơ thể.

Bảo quản và sử dụng khó hơn

Đặc điểm chung của các dạng thuốc nước là dễ chịu sự tác động của nhiệt độ, ánh sáng, bao bì trực tiếp đựng sản phẩm. Từ đó khiến người sử dụng cần phải cẩn thận hơn trong quá trình bảo quản. 

Bên cạnh đó, việc cắt ống nhựa hay bẻ các ống thủy tinh chứa sắt nước cũng có khả năng gây trầy xước tay. So với việc chỉ cần mở hộp lấy một viên sắt để uống thì cách sử dụng sắt nước cũng gây “mất điểm” trong mắt người dùng.

Sắt nước thường có khả năng hấp thu khá tốt
Dạng sắt nước chia liều không chính xác

Giá cả cao hơn

Các dạng sắt nước thường có giá thành cao hơn sắt viên. Nguyên nhân đến từ việc sắt nước dễ hấp thu hơn, yêu cầu bao bì đóng gói và quy trình bảo quản đòi hỏi cao hơn.

=>>Xem thêm: Thuốc sắt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu nên sử dụng loại sắt nào thay thế?

Có khá nhiều nhược điểm đến từ sắt nước. Do vậy, các mẹ có thể sử dụng sản phẩm sắt viên để khắc các yếu điểm trên. 

Sắt viên được sản xuất ở dạng viên nén có bao hay viên nang đựng trong các lọ hoặc vỉ. Chỉ cần mở lọ là có thể sử dụng. Sản phẩm dễ dàng đem theo, bảo quản cũng dễ hơn. Với ai nhạy với mùi sắt thì cũng có thể yên tâm. Màng bao quanh viên thuốc sẽ giúp che đi mùi vị khó chịu này.

Dạng thuốc rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Điều đó có nghĩa rằng không phải sản phẩm sắt viên nào cũng là tốt. Bên cạnh dạng thuốc, thành phần của viên sắt cũng quan trọng không hề kém. Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng, cần lựa chọn các sản phẩm: 

Sắt hóa trị III

Mặc dù sắt được hấp thu ở ruột non ở dạng hóa trị II. Song sắt II lại hấp thu theo cơ chế thụ động.  Ion sắt II hấp thu thụ động qua màng tế bào ruột làm tăng nhanh sắt trong máu và tình trạng ứ trệ tại hệ tiêu hóa có thể gặp phải.          

Trong khi đó, sắt III là dạng sắt dự trữ trong heme (nhân hồng cầu). Mặc dù cần phải qua giai đoạn chuyển thành sắt II để hấp thu. Xong bằng việc được hấp thu theo nhu cầu của cơ thể, sắt được hấp thu từ từ vào máu, đến các cơ quan cần thiết và có thể được dự trữ tại gan.      
Sắt hóa trị III là dạng sắt dự trữ trong heme
Sắt hóa trị III là dạng sắt dự trữ trong heme

Sắt hữu cơ

Mẹ bầu có lẽ chưa biết rằng thuốc sắt được sử dụng hằng ngày là dạng muối sắt. Chúng là muối sắt vô cơ( sắt sulfat) hoặc muối sắt hữu cơ ( sắt gluconat, sắt fumarat). Sắt vô cơ có thể chứa hàm lượng sắt cao hơn. Tuy nhiên sắt hữu cơ lại dễ hấp thu hơn. Nhờ đó cải thiện được các tình trạng táo báo, nóng trong có thể gặp phải ở dạng sắt vô cơ.

Sắt bổ sung thêm vi khoáng

Với dòng sắt viên cho bà bầu kết hợp acid folic, vitamin B12 được sử dụng nhiều trong phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, dị tật thai nhi. Với dòng sắt viên kết hợp nhiều vitamin, acid amin, sức khỏe của mẹ bầu sẽ được cải thiện tốt nhờ được cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng.

Sắt viên Avisure Safoli chứa thêm axit folic phòng tránh thiếu máu, dị tật bẩm sinh cho bà bầu
Sắt viên Avisure Safoli chứa thêm axit folic phòng tránh thiếu máu, dị tật bẩm sinh cho bà bầu

Trên đây là những chia sẻ về dạng sắt nước cũng như một vài lời khuyên cho các mẹ bầu để lựa chọn sản phẩm sắt tốt hơn. Sắt nước cho bà bầu mặc dù có thể hiện một vài nhược điểm. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt lành mạnh là những yếu tố giúp cho việc sử dụng sắt đạt hiệu quả tốt.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA