Chế độ dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ là vô cùng quan trọng. Muốn em bé đủ chất, đủ cân nặng và phát triển bình thường, mẹ nhất định phải bỏ túi 12 lại quả giàu dưỡng chất được khuyên dùng từ các chuyên gia thuộc Hội dinh dưỡng Việt Nam dưới đây:
Khi nhắc đến 12 loại quả tốt nhất cho mẹ bầu thì chắc chắn không thể bỏ qua trái cam. Bên cạnh hương vị thơm ngon và tươi mát, trong trái cam chứa cực kỳ nhiều vitamin C cùng folate có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu.
Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể sản phụ nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ cải thiện chức năng hệ miễn dịch. Hơn thế nữa, vitamin C còn thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của mẹ bầu trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn gấp 2 lần so với khi không sử dụng.
Folate hay axit folic cũng là một chất thiết yếu giúp thai nhi trong bụng mẹ hình thành não bộ và tránh được các biến chứng về dị tật ống thần kinh.
Xoài là loại trái cây có hương vị thanh mát, thơm ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Một trái xoài chứa nhiều vitamin A, vitamin C hỗ trợ cơ thể mẹ tái tạo năng lượng, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển của em bé. Hàm lượng vitamin C trong trái xoài gấp 1,7 lần trong trái cam.
Ngoài ra, lượng vitamin A có trong xoài giúp phòng ngừa được hiện tượng thai nhi bị dị tật và hạn chế được các bệnh lý thường gặp trong thời gian thai kỳ.
Câu trả lời cho thắc mắc: “Bà bầu nên ăn quả gì?”, chắc chắn không thể thiếu quả bơ. Đây là loại trái cây chứa cực kỳ nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho mẹ và bé. Theo nghiên cứu thực nghiệm từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, các bác sĩ đầu ngành đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của choline trong bơ.
Choline có khả năng cải thiện nhận thức, hỗ trợ hình thành hệ thần kinh và bảo vệ não bộ bé tránh khỏi những tổn thương do tác động. Chính vì vậy, trái bơ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Được biết đến với dư vị chua thanh xen lẫn ngọt nhẹ, mâm xôi chứa nhiều chất xơ, folate, vitamin B1, B2, B6, sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể. Hơn nữa, trái mâm xôi còn cung cấp một số chất có khả năng chống oxy hóa cực tốt như polyphenol, carotenoid, flavonoid.
Các thành phần trên của trái bơ còn có tác dụng chống viêm hiệu quả, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Một tác dụng tuyệt vời từ trái mâm xôi đen mà khá hiếm người biết đó chính là khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng nhờ chất phenylethylamine (PEA).
Với thành phần chứa nhiều vitamin, mangan và kali, ăn trái dâu tây hàng ngày sẽ giúp củng cố các chất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của bé. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong dâu cũng cao vượt trội. Ngoài ra, dâu tây là loại trái cây giàu chất xơ và axit folic có tác dụng tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng khó ăn, khó tiêu ở mẹ bầu.
Chuối là một trong những loại quả tốt dành cho chị em phụ nữ mang thai, được Viện Dinh Dưỡng Việt Nam khuyên dùng. Cụ thể, trong một quả chuối nhỏ có chứa đến 2,7g chất xơ hòa tan (trong tổng 3,2g chất xơ) giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Hơn thế nữa, theo kết quả nghiên cứu trên thực tế, hàm lượng vitamin B6 trong chuối có tác dụng giúp sản phụ giảm thiểu cảm giác ốm nghén, buồn nôn trong thời gian thai kỳ.
Trong thực đơn bà bầu nên ăn quả gì, chắc chắn không thể được quả lựu - loại quả thơm ngon và chứa nhiều khoáng chất. Thành phần sắt chứa trong lựu giúp mẹ bầu bổ sung sắt một cách tự nhiên nhất, không lo em bé bị thiếu sắt để phát triển trong thời gian thai kỳ.
Ngoài ra, Hội dinh dưỡng Việt Nam đã khẳng định trái lựu còn có tác dụng giúp xương bé chắc khỏe. Bên cạnh đó, nước ép trái lựu còn có khả năng giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tổn thương đến nhau thai trong bụng mẹ.
Trái lê cũng là một loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao. Việc ăn lê thường xuyên sẽ giúp sản phụ và em bé nâng cao sức khỏe tim mạch, kích thích hình thành và tái tạo tế bào. Thêm vào đó, quả lê cũng là một loại hoa quả lý tưởng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp mẹ bầu tiêu hóa nhanh và hấp thụ tốt các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Chuyên gia tại UCLA Health - đơn vị hàng đầu về chăm sóc sức khỏe tại California và Los Angeles đã khẳng định, trái nho là loại hoa quả không thể thiếu trong quá trình chị em mang thai.
Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng tại UCLA cũng đã từng chia sẻ: “Qua kết quả nghiên cứu đã chứng minh, thành phần resveratrol trong nho có khả năng chống oxy hóa, chống viêm tốt.
Chúng giúp giúp điều trị các bệnh như viêm khớp và nhiễm trùng đường tiêu hóa cho mẹ bầu.” Bên cạnh đó, với hàm lượng lớn các chất flavonol, anthocyanin, tanin và geraniol, nho có tác dụng điều hòa mức huyết áp ổn định, giảm nhẹ bệnh lý tiểu đường thai kỳ, giúp mẹ bầu ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Táo là loại quả chứa nhiều chất xơ, polyphenol cùng hàm lượng phenolic cực kỳ cao. Cụ thể, theo nghiên cứu từ Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, táo có khả năng hấp thụ các chất độc hại và các kim loại nặng trong cơ thể. Sau đó, táo sẽ đưa chúng đi ra khỏi cơ thể mẹ bầu thông qua hoạt động tiêu hóa bình thường.
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong trái táo có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Hơn nữa, hoạt chất phenolic dồi dào trong táo còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch từ sâu bên trong và da dẻ mẹ hồng hào từ bên ngoài.
Việt quất được biết đến là loại quả có chứa nhiều vitamin C, carbohydrate, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Vitamin C có trong việt quất có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu kẽm, sắt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.
Hơn nữa, hàm lượng kali trong kẽm lên đến 114mg, đây là chất điện giải quan trọng giúp cân bằng nước, điều hòa mức huyết áp ổn định cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài cách ăn trái việt quất trực tiếp, mẹ có thể sử dụng việt quất kết hợp cùng sữa chua và hạt dinh dưỡng để tạo nên một món ăn sáng đơn giản mà đủ chất.
Theo USDA Organic, uống nước dừa tươi thường xuyên sẽ giúp bổ sung một cách tự nhiên các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Các loại vitamin B, vitamin C, Carbohydrate, Natri, chất béo, chất đạm,...
Bên cạnh đó, với lượng calo thấp, mẹ bầu không cần lo lắng về vấn đề cân nặng khi sử dụng nước dừa. Một số tác dụng điển hình của nước dừa có thể kể đến như: hỗ trợ điều hòa lượng đường huyết, ngăn ngừa bệnh sỏi thận, giảm nhẹ bệnh tiểu đường thai kỳ của sản phụ,....
Với những thông tin chi tiết trên, các chị em hoàn toàn có thể trả lời đầy đủ thắc mắc bà bầu nên ăn quả gì. Mẹ muốn quá trình mang thai luôn khỏe mạnh, con yêu phát triển tốt thì kiến thức về dinh dưỡng là phần không thể thiếu mà mẹ bầu cần nắm được. Hãy tìm hiểu và lên cho mình thực đơn ăn uống khoa học, chờ ngày em bé chào đời một cách trọn vẹn nhất mẹ nhé!
Tìm hiểu thêm:
Bà bầu nên ăn rau gì?
Bà bầu nên ăn cá gì để thông minh?