Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Sai lầm trong cách uống sắt, canxi tổng hợp cho bà bầu

Mẹ bầu rất cần nhiều dưỡng chất để nuôi thai nhi, đặc biệt là sắt, canxi tổng hợp. Tuy nhiên các mẹ thường hay mắc sai lầm trong việc uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp dẫn đến cơ thể vẫn bị thiếu hoặc quá thừa, gây ra tình trạng không mong muốn cho cả mẹ và con. Dưới đây là một số sai lầm các mẹ hay gặp phải!

Sắt canxi tổng hợp là gì?

Đây là tên gọi của những loại vitamin tổng hợp có chứa sắt và canxi cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết nhất trong thai kỳ.

Sắt canxi tổng hợp cho bà bầu
Sắt canxi tổng hợp cho bà bầu chính là vitamin tổng hợp chứa sắt và canxi

Viên vitamin tổng hợp chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Sắt và canxi có trong viên tổng hợp này vẫn phát huy đủ công dụng nhờ công nghệ bào chế viên. Mặc dù khi dùng riêng lẻ từng hoạt chất này có sự cạnh tranh, ngăn chặn hấp thu.

Đa số mẹ bầu lựa chọn viên sắt canxi tổng hợp để bổ sung cho suốt thai kỳ vì sự tiện dụng.

Sai lầm khi bổ sung viên sắt canxi tổng hợp cho bà bầu

Sai lầm lớn nhất các mẹ bầu thường gặp phải khi bổ sung chất trong thai kỳ đến từ việc không đọc kỹ thành phần sản phẩm và không nắm rõ hàm lượng các chần cần thiết theo từng giai đoạn điển hình là sắt và canxi.

Bổ sung thừa chất sắt canxi

Ở giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi phát triển những tế bào cơ bản nhất, nhưng rất quan trọng bởi nó là nền móng cho sự phát triển sau này. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi nhưng không phải cứ bổ sung nhiều là tốt.

Bổ sung đủ canxi và sắt
Bổ sung thừa sắt và canxi khi mang thai cũng không hề tốt

Nhu cầu những dưỡng chất cơ bản mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày là: 

+ Acid folic cần 400- 600 mcg/ngày.

+ Sắt chỉ cần 30 mg/ngày.

+ Canxi mẹ sẽ cần 800 mcg/ngày.

Ngoài ra mẹ bầu còn cần thêm 90g protein và các vitamin khác.

Với hàm lượng các chất trên, mẹ bầu chỉ cần bổ sung vitamin tổng hợp kết hợp với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là đủ. Tuy nhiên các mẹ thường tự ý bổ sung thêm viên sắt và canxi mà không có chỉ định của bác sĩ, dẫn đến hậu quả thừa sắt và canxi giai đoạn này. Một số hậu quả khi mẹ bổ sung quá nhiều sắt và canxi là:

+ Thai nhi sẽ bị sinh non, thiếu cân khi mẹ bầu thừa sắt, thậm chí nguy cơ tử vong cao. Bản thân mẹ bầu sẽ bị khó thở, suy gan, hạ huyết áp, tiểu đường thai kỳ do cơ thể quá nhiều sắt.
+ ​Nếu mẹ thừa canxi, xương thai nhi có thể phát triển không bình thường như xương hàm biến dạng, thóp liền quá sớm…

Ngoài ra thừa 2 chất trên còn ngăn cản cơ thể mẹ bầu hấp thu các vi chất khác dẫn đến càng bổ sung, mẹ bầu càng thiếu chất.

Bổ sung thiếu canxi và sắt

Sang giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nhu cầu dinh dưỡng mẹ bầu càng tăng lên để cung cấp cho thai nhi phát triển hoàn thiện cơ thể. Hàm lượng các dưỡng chất mẹ bầu cần là:

+ Canxi: mẹ cần bổ sung 1000mg/ngày ở giai đoạn 3 tháng giữa và 1500mg/ ngày ở giai đoạn cuối thai kỳ.

+ Với sắt, mẹ bầu cần uống 60mg/ngày ở những tháng sau này.

=>>Xem thêm: Thuốc sắt và canxi nào tốt cho bà bầu

Với nhu cầu sắt và canxi cao như vậy, nếu chỉ bổ sung mỗi vitamin tổng hợp, mẹ bầu sẽ không cung cấp đủ 2 chất đó cho con phát triển. Dù vậy rất nhiều mẹ chỉ bổ sung viên uống vitamin tổng hợp vì nghĩ như vậy đã đủ dưỡng chất rồi. Đây chính là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến hậu quả khôn lường cho cả mẹ và con:

+ Thiếu sắt mẹ bầu sẽ thiếu máu, nguy cơ tiền sản giật cao, con sinh non, nhẹ cân, da xanh xao.

+ Thiếu canxi, cơ thể mẹ bầu sẽ dễ mắc các bệnh về xương khớp, con không đủ canxi phát triển xương, sinh ra bị còi xương, chậm lớn.

Bổ sung thiếu canxi gây chậm lớn còi xương
Bổ sung thiếu canxi gây chậm lớn còi xương

Sử dụng sai thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp

Uống sắt và vitamin tổng hợp có được không? Thời điểm uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp rất quan trọng, nó không chỉ tăng khả năng hấp thu cho cơ thể mẹ mà còn tránh được tác dụng phụ. Bởi khi mẹ uống các chất đó cùng lúc, sẽ có chất không hấp thu được, bị ứ đọng lại trong cơ thể, gây ra những nguy cơ như mắc bệnh sỏi thận, bệnh tim mạch… Thai nhi phát triển kém. Các mẹ nên lưu ý uống sắt canxi tổng hợp hay viên vitamin tổng hợp chứa sắt và canxi vào buổi sáng sau ăn sáng.

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp các mẹ tránh được các sai lầm trên để đảm bảo cơ thể hấp thu hiệu quả sắt canxi tổng hợp cho bà bầu trong thai kỳ.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA