Sắt đóng vai trò quan trọng, giúp tạo hồng cầu, hình thành nên hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể tránh nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, sắt còn tham gia vào quá trình phân chia tế bào, sinh ra những tế bào mới. Đặc biệt, trong 15 ngày đầu khi bắt đầu thụ thai, các tế bào thần kinh của thai nhi được hình thành nhanh chóng nhờ sắt và acid folic.
Vì vậy, khi mang thai, nhu cầu về sắt lớn hơn rất nhiều so với người bình thường. Thể tích máu máu của mẹ bầu phải tăng 50% so với nhu cầu của người bình thường. Nên việc bổ sung sắt ngay lúc này là việc làm vô cùng quan trọng.
Thiếu sắt thai kỳ, vô cùng nguy hiểm đối với cả mẹ và con:
Đối với người bình thường thì cần 15 mg sắt mỗi ngày.
Khi mang thai, nhu cầu về sắt tăng lên rất cao, liều lượng bổ sung tối thiểu phải tăng gấp đôi bình thường. Vì vậy, ngoài việc bổ sung hằng ngày bằng những thực phẩm giàu sắt thì mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm thuốc sắt dành cho bà bầu có hàm lượng đạt chuẩn. Nếu không bổ sung kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.
Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, bà bầu cần phải uống thuốc sắt từ khi biết có thai cho tới khi sau sinh một đến ba tháng. Liều bổ sung hằng ngày là từ 30mg đến 60mg sắt nguyên tố kèm theo 400mcg acid folic.
Với những trường hợp được xác định thiếu máu, thiếu sắt nặng thì cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bà bầu có thể bổ sung sắt từ những bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Mẹ nên uống sắt từ viên bổ để đảm bảo đủ lượng sắt cho cả hai mẹ con nhé.
Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung sắt an toàn và dễ hấp thu nhất cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, tim, gan, lòng đỏ trứng, hàu, nghêu sò, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau như bông cải xanh, rau bina, rau dền,...
Tuy nhiên, lượng sắt cung cấp qua thực phẩm ăn uống hằng ngày chỉ đáp ứng khoảng 5-10 mg sắt thôi. Vì vậy, mẹ bầu nên sử dụng thêm các loại viên bổ từ bên ngoài như thuốc sắt dành cho bà bầu, để đảm bảo lượng sắt cung cấp đầy đủ cho cả mẹ và thai nhi.
Thuốc bổ sung sắt cho bà bầu thường có hai loại: sắt vô cơ ( sắt sulfat,... ) và sắt hữu cơ (sắt fumarate, gluconate,...)
Mẹ bầu nên chọn loại sắt hữu cơ vì có ít tác dụng phụ, dễ hấp thu và hạn chế được táo bón, nóng trong hơn.
Việc lựa chọn dạng bào chế của viên sắt mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý. Thường có hai dạng là sắt nước và sắt dạng viên. Dù dạng sắt nước hấp thu nhanh nhưng lại gây ra mùi vị khó chịu, khó uống và là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới tình trạng tiểu đường thai nghén vô cùng nguy hiểm.
Vì vậy, mẹ bầu nên chọn sắt ở dạng viên nang mềm, dễ uống, dễ hấp thu, an toàn và không gây ra tác dụng phụ nhé.
Như vậy, bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên chú ý nhiều nhất bởi nếu không bổ sung đúng cách, thì sẽ gây ra nhiều mối nguy hại hơn là những lợi ích đem lại. Vì vậy, hãy lựa chọn loại sắt phù hợp và sử dụng theo hướng dẫn để mẹ và con có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh nhé.