Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Mách mẹ: Thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách | Avisure mama

Ăn dặm là bước phát triển mới trong quá trình lớn khôn của bé. Là giai đoạn bé được làm quen với những món ăn mới lạ không chỉ còn là như sữa mẹ thông thường. Vậy ăn dặm như thế nào để đủ chất dinh dưỡng, bé ngon miệng cũng là vấn đề mà các mẹ quan tâm đặc biệt là những mẹ lần đầu có con còn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách mẹ thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách.

1. Liều lượng ăn dặm theo từng giai đoạn

Ăn dặm ở mỗi độ tuổi của bé là khác nhau vì vậy từng giai đoạn sẽ có cách ăn dặm riêng, cụ thể đó là:
-Trước 6 tháng: ở giai đoạn này hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu và chưa phát triển hoàn thiện nên ở thời điểm này mẹ chưa nên cho bé ăn dặm mà nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Không những thế cơ hàm, lưỡi và họng của bé còn chưa đủ phát triển để có thể nhai nhuyễn thức ăn nên ở giai đoạn này cho ăn bé sẽ dễ bị sặc, nghẹn, nôn, chớ. Vậy nên trước 6 tháng tuổi các mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm mà hãy bổ sung dinh dưỡng cho bé hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ chưa nên cho bé ăn dặm mà nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn
Trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ chưa nên cho bé ăn dặm mà nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn

- 5,6-6 tháng: ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu học cách ăn dặm, trẻ đã có một số dấu hiệu báo hiệu trẻ đã sẵn sàng ăn dặm như: tẻ có thể ngẩng cao đầu và ngồi thẳng trên ghế, bắt đầu tăng cân đáng kể so với những tháng mới sinh, biết ngậm thìa và di chuyển thức ăn vào trong khoang miệng. Khi này, mẹ có thể cho trẻ học cách ăn dặm với liều lượng nhỏ và tăng dần liều lượng khi bé đã quen dần với chế độ ăn dặm. Mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm loãng, gần giống sữa mẹ và sữa công thức, mềm, lỏng để bé tập quen dần với thức ăn bên ngoài. Mẹ hãy trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức với 1-2 thìa cà phê rau củ, hoa quả, thức ăn, ngũ cốc xay nhuyễn sao cho loãng và cho bé ăn 2 lần một ngày để bé tập quen dần sau đó có thể cắt giảm dần liều lượng của sữa mẹ và sữa công thức khi bé đã quen hơn với việc ăn dặm. Giai đoạn này các bé mới làm quen với ăn dặm nên sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính với các bé.
-7-12 tháng: giai đoạn này là các bé đã bước vào giai đoạn ăn dặm chính thức rồi, mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh đầy đủ cho bé. 

Trẻ từ 7-8 tháng mới bắt đầu làm quen với thức ăn có mùi vị, những thực phẩm đa dạng hơn so với tháng trước.  Mẹ nên tuân thủ đúng quy tắc ăn dặm cho bé từ lỏng đến đặc: hãy cho bé ăn bột loãng từ 2-3 ngày sau đó tăng dần độ đặc lên. Có thể cho trẻ ăn bột, cháo xay, sau đó là cháo nguyên hạt, cơm nát,...để bé có thể nhanh chóng ăn như người lớn. Thực phẩm ăn dặm cho bé cũng nên theo quy tắc từ ngọt đến mặn, vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện đầy đủ chưa có thể tiêu hóa hết lượng muối trong thức ăn, lượng muối tồn trọng nhiều trong cơ thể bé gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến thức khỏe. Nên mẹ hạn chế cho muối vào thức ăn dặm của bé nhé. Liều lượng trong giai đoạn này 2 bữa/ ngày kết hợp cùng hoa quả, ngũ cốc, rau củ xay nhuyễn làm bữa ăn phụ.

Trẻ từ 9-12 tháng tuổi: giai đoạn này trẻ đã có thể ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nên có thể cho trẻ ăn 3-4 bữa bột một ngày , ngoài rau củ thì nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thịt, cá, trứng, hải sản,...

Xây dựng thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách
Xây dựng thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách

2. Bảng thực đơn ăn dặm cho trẻ đúng cách từng tháng

Sau đây chúng tôi có thể giới thiệu một bảng thực đơn cho các mẹ chuẩn bị bữa ăn dặm cho các bé của mình qua từng tháng khác nhau.

-Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi thì mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức vì ở giai đoạn này chất dinh dưỡng các bé cần hoàn toàn đến từ nguồn sữa mẹ.

Độ tuổi

Món ăn

Nguyên liệu

Cách chế biến

5-6 tháng

Cháo bí đỏ

cháo 5-10g; bí đỏ hấp chín; Nước dùng gà/ nước luộc rau:5-10g

bí đỏ xay nhuyễn nấu cùng cháo và nước luộc gà/luộc rau thành hỗn hợp loãng cho bé ăn

Súp Khoai tây

khoai tây hấp chín; nước luộc gà/luộc rau

khoai tây xay nhuyễn, lược qua rây cho mịn nấu cùng nước luộc gà/luộc rau nấu thành hỗn hợp loãng, mịn cho bé ăn

Cháo cà rốt

cháo trắng 5-10g; cà rốt luộc/hấp chín 5g

cà rốt chín xay nhuyễn mịn cùng cháo trắng rồi mang nấu thành hỗn hợp lỏng, mịn cho bé ăn

6-8 tháng 

Cháo thịt bò

thịt bò 30g; cháo trắng 10g, nấm rơm, phô mai, dầu oliu

thịt bò mang rửa sạch băm nhỏ sau đó mang xào thơm cùng dầu oliu. Nấm rơm rửa sạch xắt hạt lựu cùng dầu oliu. Tất cả các nguyên liệu trên đe, nấu cùng cháo trắng cho sôi sau đó cho phomai vào. Để nguội rồi xay nhuyễn cho bé ăn

Cháo sườn rau củ

gạo tẻ vừa đủ; sườn non 4 miếng; ngô, cà rốt, đậu Hà Lan, dầu oliu

sườn mang rửa sạch sau đó mang đi ninh nhừ, gỡ lấy thịt. Phần nước xương mang nấu cháo cùng gạo tẻ. Ngô, cà rốt, đậu Hà Lan và phần thịt vừa gỡ xào qua cùng dầu oliu sau đó mang ninh cùng cháo. Hỗn hợp nhừ thì để nguội sau đó xay nhuyễn cho bé ăn.

Cháo cá quả

gạo tẻ, cá quả 20g, rau ngót, dầu oliu

cá quả mua về rồi đem hấp chín. Gỡ thịt bỏ xương. Gạo tẻ mang nấu cháo. Thịt cá, rau ngót xào thơm cùng dầu oliu sau đó cho vào nấu cùng với cháo. Cháo chín để nguội sau đó xay nhuyễn cho bé ăn.

9-12 tháng

Cháo gà hạt sen

1 miếng thịt gà; gạo tẻ vừa đủ, 1 bát hạt sen nhỏ, gia vị rau thơm

thịt gà mang luộc chín, vớt thịt ra để nguội sau đó xé nhỏ. Gạo và hạt sen vo sạch nấu cháo cùng nước luộc gà. Thịt gà sau khi xé nhỏ xào thơm cùng hành khô phi thơm sau đó mang đi xay nhuyễn và mang ninh nhừ cùng cháo. Nêm gia vị vừa phải cho rau thơm vào để nguội cho bé ăn.

Cháo thịt bò súp lơ

150g thịt bò; 80g súp lơ, gạo tẻ 1 nắm.

gạo vo sạch mang nấu cháo cho nhừ. Thịt bò rửa sạch băm nhỏ. Súp lơ rửa sạch thái nhỏ. Thịt bò và súp lơ mang xào cùng tỏi phi thơm sau đó xay nhuyễn hỗn hợp cho vào ninh nhừ cùng cháo. Cháo nhừ thêm gia vị vừa ăn, để nguội cho bé ăn.

Cháo cá hồi bí đỏ

30g cá hồi, 30g bí đỏ, gạo tẻ 1 nắm, hành lá

gạo vo sạch mang nấu cháo cho nhừ. Cá hồi rửa sạch mang luộc với gừng để khử mùi tanh. Tiếp đó là gỡ lấy thịt giã nát và phi thơm cùng hành khô băm nhuyễn phi thơm. Bí đỏ gọt, hấp chín, tán nhuyễn. Sau đó cho phần cá và bí đỏ nấu cùng cháo cho nhừ. Cháo chín nem gia vị vừa ăn cho hành lá và để nguội cho bé ăn.

   

Bài viết trên là tất cả những kinh nghiệm ăn dặm cho bé ở từng giai đoạn mà chúng tôi có thể mách mẹ. Hi vọng bài viết này có thể giúp mẹ lên được một thực đơn ăn dặm phù hợp với tuổi và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhà mình.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA